ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
   

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

110 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 5

  • Hôm nay 4270

  • Tổng 1.000.855

Tuyên Hóa phát triển kinh tế rừng theo hướng bền vững

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC giúp người dân ở uyện Tuyên Hóa thay đổi nhận thức để phát triển rừng theo hướng bền vững, góp phần nâng cao giá trị kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường.

Ông Đinh Ngọc Bảo ở thôn Tân Hương xã Hương Hóa có 4,5 ha đã được cấp chứng chỉ FSC. Trước đây, do chưa chú ý đến chất lượng cây giống, kỹ thuật chăm sóc, nên năng suất thấp, giá thành cũng không ổn định, đặc biệt mỗi khi có thiên tai, giá nguyên liệu bị thương lái mua với giá rất thấp.Được cán bộ kiểm lâm tuyên truyền và cho đi tập huấn về trồngrừng theo tiêu chuẩn FSC, ông nhận thấy, TRồng rừng theo tiêu chuẩn FSC hiện đang là xu thế phát triển hiện nay, nhiều nơi đã trồng  và cho hiệu quả kinh tế rõ rệt. Quy trình trồng phải tuân theo quy chuẩn nghiêm ngặt nhưng lợi ích kinh tế lớn hơn rất nhiều lần, bên cạnh đó, trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC sẽ bảo vệ môi trường sinh thái. Do đó, ông đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng rừng gỗ lớn và áp dụng quy trình quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC. Cây giống được ông lực chọn là cây keo cấy mô.

Ông Đinh Ngọc Bảo - thôn Tân Hương xã Hương Hóa cho biết:Qua quá trình chúng tôi được tập huấn chúng tôi rút ra 2 mục đích chính đó là bảo vệ môi trường lâu dài, thứ 2 về mặt kinh tế. Nó hơn hẳn loại keo hạt trồng truyền thống trước đây. Keo hạt trước đây trồng 5-7 năm tuổi chỉ phát triển 2-3 đốt nhưng cây này phát triển dài hơn, gỗ chắc hơn và nặng hơn, rễ bám vào mặt đất baỏ vệ môi trường, chịu được thời tiết bão. Về kinh tế công ty đã có cam kết bán cao hơn thị trường10-12 %”.

Xã Lâm Hóa có 743 ha đất trồng rừng rừng với diện tích trồng và khai thác rừng hàng năm gần 200 ha với 130 hộ và 3 cộng đồng đồng bào dân tộc các bản Chuối, Bản Cáo và bản Kè tham gia, giá trị từ rừng trồng mỗi năm thu về khoảng 14 tỷ đồng. Trồng rừng được xem là thế mạnh trong phát triển kinh tế của địa phương. Năm 2020 công ty An Việt Phát phối hợp với hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hóa triển khai trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC. Hiện toàn xã có 54 hộ tham gia trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC với tổng diện tích 492 ha. Các hộ dân khi tham gia dự án sẽ được tập huấn nâng cao năng lực về quản lý rừng, được công ty cam kết bao tiêu sản phẩm và mua cao hơn giá thị trường từ 10-20 %. Đặc biệt khi có thiên tai, công ty vẫn thu mua với giá cũ nên người dân không lo bị thương lái ép giá.

Bà Nguyễn Thị Hoa ở thôn Tiền Phong, xã Lâm Hóa phấn khởi chia sẻ“Gia đình có 6000 mđất trồng keo. Được kiểm lâm tập huấn và hướng dẫn cách chăm sóc nên keo phát triển tốt. Vừa rồi tôi đã bán được 50 triệu đồng , nhờ đó cuộc sống cũng ổn định hơn trước đây”

Ông Nguyễn Văn Phúc– Huyện ủy viên- Bí thư Đảng ủy xã Lâm Hóa cho biết “Việc trồng rừng gô lớn theo tiêu chuẩn FSC đã tạo điều kiện cho bà con xóa bỏ đực tập quán canh tác lạc hậu trước đây , nâng cao giá trị rừng trồng, tạo việc làm để nâng cao thu nhập trên cùng một diện tích rừng. Thời gian tới, Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền , vận động bà con, những hộ dân còn lại mạnh dạn chuyển đổi sang trồng rừng gỗ lớn theo tiêu chuẩn FSC, vừa đảm bảo đầu ra, tăng giá trị sản xuất, bảo vệ tài nguyên, tạo điều kiện cho bà con ổn định cuộc sống lâu dài, nâng cao thu nhập.”

Tuyên Hóa là địa phương có diện tích đất sản xuất lâm nghiệp lớn với 12.470 ha. Nhiều năm trở lại đây, trồng rừng kinh tế đã trở thành thế mạnh của địa phương. Để phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững, nâng cao đời sống cho người dân đồng thời bảo vệ môi trường sinh thái, huyện Tuyên Hóa đã xây dựng đề án “ Nâng cao giá trị rừng trồng gắn với bảo vệ và phát triển rừng bền vững, giai đoạn 2021 – 2025”. Nhằm nâng cao giá trị và đầu ra cho sản phẩm rừng trồng, huyện đã khuyến khích người dân trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC. Được sự hỗ trợ của Tập đoàn An Việt Phát và Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Việt, huyện Tuyên Hóa đã phát triển 3077 ha rừng trồng được cấp chứng chỉ FSC,với 1153 hộ tham gia, đây cũng là địa phương có diện tích rừng trồng được cấp chứng chỉ FSC cao nhất trong toàn tỉnh, tập trung tại 4 xã: Hương Hóa, Thanh Thạch, Thanh Hóa và xã Lâm Hóa. Các đơn vị đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn và xây dựng hồ sơ kỹ thuật cho nhóm hộ theo yêu cầu quản lý rừng bền vững tiêu chuẩn FSC của Hội đồng Quản lý rừng thế giới (GFA). Sau khi rừng được cấp chứng chỉ FSC, sản phẩm từ gỗ rừng trồng của bà con sẽ đủ điều kiện xuất khẩu sang nước ngoài. Người dân còn được các đơn vị ký cam kết bao tiêu sản phẩm cao hơn từ 10 – 20 % so với sản phẩm không có chứng chỉ, xây dựng vườn ươm để cung cấp cây giống.

Ông Nguyễn Văn Huệ– Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Tuyên Hóa cho biết “Theo kế hoach năm 2023, huyện sẽ phối hợp với Tập đoàn An Việt Phát để đánh giá và cấp chứng chỉ cho 2500 ha tại các xã Mai Hóa, Ngư Hóa, Phong Hóa và Cao Quảng. Để thực hiện được điều đó,  Hạt Kiểm lâm sẽ  phối hợp với tập đoàn An Việt Phát, các cơ quan liên quan, tập huấn , hướng kỹ thuật cho người dân, nhất là về trồng rừng thâm canh, cách bón phân, trồng rừng gỗ lớn chọn các loại cây cho năng suất cao như cây keo lấy mô để trồng rừng nhằm nâng cao giá trị của rừng trồng”

Trồng rừng gỗ lớn theo hướng bền vừng đang là hướng phát triển hiệu quả đang được huyện Tuyên Hóa lựa chọn hiện nay. Qua đó, mang lại lợi ích kép về kinh tế và môi trường. Lựa chọn phát triển rừng gỗ lớn theo tiêu chuẩn FSC sẽ giúp người dân tăng thu nhập, cải thiện và nâng cao đời sống cho nhân dân.

                                                                               Thương Huyền

Các tin khác