ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
   

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

110 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 4

  • Hôm nay 738

  • Tổng 1.053.676

Trao học bổng Vừ A Dính cho các em học sinh dân tộc thiểu số tại huyện Tuyên Hoá

Xem với cỡ chữ : A- A A+

        Ngày 16/9/2022 Đoàn Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” do bà Trương Mỹ Hoa - Nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến trực tiếp trao học bổng cho các em học sinh dân tộc thiểu số tại huyện Tuyên Hóa.

 Trong nhiều năm qua, những suất học bổng Vừ A Dính là nguồn động viên to lớn cho các em học sinh trong cả nước nói chung, học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nói riêng giúp các em vượt qua khó khăn, nỗ lực vươn lên trong học tập, rèn luyện, góp phần vào sự phát triển chung của ngành giáo dục trong tỉnh nhằm nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Dịp này, Đoàn đã trao 45 suất học bổng trị giá mỗi suất 01 triệu đồng cho 45 em học sinh DTTS huyện Tuyên Hoá, huyện Minh Hoá và các trưởng THCS&THPT: Bắc Sơn, Hoá Tiến, Trung Hoá, trong đó huyện Tuyên Hoá 27 suất.

                          

Bà Trương Mỹ Hoa - Nguyên Phó Chủ tịch nước trao học bổng

Tuyên Hóa là huyện miền núi nằm về phía Tây Bắc của tỉnh Quảng Bình, có tổng diện tích tự nhiên 112.869,39 ha. Toàn huyện có 18 xã và 01 thị trấn với dân số đến cuối năm 2021 là 80.030 người, trong đó đồng bào DTTS chính là dân tộc Chứt (nhóm Mã Liềng) sinh sống tập trung ở 4 bản thuộc 2 xã Lâm Hóa, Thanh Hóa với 238 hộ, 856 khẩu.

Trong những năm gần đây, ngành giáo dục và đào tạo huyện đã phối hợp với các ban ngành triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giáo dục dân tộc, các chương trình, chính sách được triển khai đầy đủ, đúng đối tượng đã kịp thời động viên, khuyến khích học sinh, góp phần tăng tỉ lệ các em đến trường, nâng cao hiệu quả giáo dục vùng DTTS.

Tại các xã vùng DTTS, cơ sở vật chất trường, lớp đã được đầu tư, xây dựng; các xã đã có đầy đủ hệ thống trường lớp từ mầm non đến THCS. Trên địa bàn huyện Tuyên Hóa có 01 trường PTDTBT liên cấp TH&THCS tại xã Lâm Hóa được chuyển đổi hoạt động theo mô hình bán trú từ năm học 2016-2017, bước đầu đáp ứng nhu cầu học tập và bán trú cho học sinh trên địa bàn xã.

Tổng số học sinh DTTS toàn huyện năm học 2021-2022 là 428 em, trong đó MN: 151; TH: 191; THCS: 86. Học sinh dân tộc thuộc dân tộc thiểu số Mã Liềng chiếm số đông, sống quy tụ trong 04 bản (Kè, Cáo, Chuối, Cà Xen) thuộc hai xã Lâm Hóa và Thanh Hóa; một số học sinh dân tộc thuộc các dân tộc khác (Mường, Tày, Thái,...) sống rải rác tại các xã, thị trấn.

Số học sinh bỏ học giữa chừng nhất là sau các dịp lễ, Tết giảm hẳn. Từ năm học 2018-2019 đến năm học 2021-2022, tại các xã vùng DTTS không có học sinh DTTS bỏ học. Hàng năm, tỷ lệ học sinh DTTS hoàn thành chương trình TH đạt 100%, tỷ lệ học sinh DTTS tốt nghiệp THCS đạt 100%.

                       

Các em học sinh DTTS bên chiếc cặp mới và những cuốn sách ý nghĩa

Tuy vậy, Tuyên Hoá là một huyện miền núi, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn, xuất phát điểm về kinh tế thấp có ảnh hưởng không nhỏ đến sự nghiệp giáo dục của huyện. Trên địa bàn huyện, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vẫn còn nhiều học sinh nghèo hiếu học đang gặp hoàn cảnh khó khăn, mong được sự quan tâm hỗ trợ, chung tay góp sức của các tổ chức, doanh nghiệp, các vị mạnh thường quân. Với 27 suất học bổng trị giá mỗi suất 01 triệu đồng đến từ Chương trình học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” là nguồn động viên to lớn đối với các em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuyên Hoá, góp phần chia sẻ khó khăn, động viên các em vươn lên học tập, rèn luyện, trở thành người có ích phục vụ cho quê hương đất nước.

                                                                                      Hà Thuỷ

Các tin khác