ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
   

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

110 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 372

  • Tổng 1.184.133

Đối thoại với nhân dân, một kênh dân vận khéo

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Nhiều năm trở lại đây, người dân huyện Tuyên Hóa đã không còn xa lạ với việc lãnh đạo cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đối thoại trực tiếp với người dân để lắng nghe và giải đáp những vấn đề còn vướng mắc trong việc triển khai thực hiện các chủ trương , chính sách, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp tại địa phương. Thực tế cho thấy, đối thoại là hình thức hữu hiệu trong việc tìm tiếng nói đồng thuận từ người dân đối với các chủ trương của địa phương, là cầu nối giữa ý Đảng và lòng dân.

  Có mặt tại buổi đối thoại giữa đồng chí Bí thư Huyện ủy Tuyên Hóa với cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã Kim Hóa cho thấy, đây thực sự là một diễn đàn của nhân dân, không mang tính hình thức, được sự đồng thuận trong nhân dân. Tại buổi đối thoại, người dân đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình một cách dân chủ, thẳng thắn trước các vấn đề bức xúc, lo lắng trong xã hội và liên quan đến lợi ích chính đáng của nhân dân, như các vấn đề về lĩnh vực quản lý đất đai, địa giới hành chính giữa 2 xã Kim Hóa và xã Lê Hóa; địa giới đất Quốc phòng; về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,… Trên tinh thần cầu thị, cởi mở và tôn trọng nhân dân, đồng chí Nguyễn Hoài Nam, Bí thư huyện Tuyên Hóa đã làm rõ ngay tại buổi đối thoại, đồng thời yêu cầu Đảng ủy, Chính quyền địa phương giải trình trước dân. Đối với những vấn đề cần có thời gian để xác minh, làm rõ, đồng chí Bí thư Huyện ủy giao cho các cơ quan chức năng tiếp thu, hẹn thời gian cụ thể giải quyết cho dân. Đối với những vấn đề mà người dân yêu cầu hoặc phản ánh chưa đúng với chủ trương, các quy định, chế độ chính sách hiện hành thì được tuyên truyền, giải thích rõ ràng.

Ông Nguyễn Xuân Hoàng – thôn Kim Ninh – xã Kim Hóa cho biết: Tôi thấy các buổi đối thoại này rất cần thiết. Tôi thấy nên mở nhiều cuộc đối thoại như thế này thường xuyên. Để đáp ứng được nguyện vọng của bà con nhân dân. Để làm cầu nối để bà con có những vướng mắc trong cuộc sống hàng ngày, những vấn đề nổi cộm, để bà con nhân dân có ý kiến , đề xuất , kiến nghị để các cấp lãnh đạo chính quyền giải đáp những thắc mắc thỏa đáng cho bà con

 Ông Trần Minh Thành , thôn Kim Ninh – xã Kim Hóa chia sẻ: tôi thấy lãnh đạo huyện, xã đã hiểu nhưng vấn đề bà con trình bày, tôi mong muốn các vấn đề mà người dân trình bày sẽ được giải quyết một cách thấu đáo cho bà con.

Từ năm 2016, lãnh đạo UBND huyện Tuyên Hóa đã tổ chức tiếp công dân định kỳ và đột xuất 147 phiên, có 174 công dân, 200 vụ việc. Đồng chí Bí thư Huyện ủy đã tiếp 30 phiên, 52 lượt công dân đến phản ánh, kiến nghị, tiếp nhận 177 đơn thư khiếu nại, tố cáo. Nội dung kiến nghị, phản ánh chủ yếu tập trung vào các vấn đề như về lĩnh vực tranh chấp đất đai; rà soát chấm điểm hộ nghèo, đền bù giải phóng mặt bằng và một số chế độ chính sách khác. Tại các cuộc đối thoại, cấp ủy, chính quyền các cấp đã cung cấp thêm thông tin, giải thích kịp thời để nhân dân hiểu và nắm rõ chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, kết quả xử lý kiến nghị, .dân. Từ phương thức làm việc này, lãnh đạo huyện đã kịp thời giải quyết nhiều vụ việc, vấn đề liên quan đến lợi ích của người dân; lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp, vượt thẩm quyền giảm đáng kể.

Đồng chí Bùi Thanh Chuyên – Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện cho biết: Đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân là chủ trương đúng đắn, một cách làm hay mà Ban thường vụ huyện ủy Tuyên Hóa đã triển khai thực hiện hơn một nhiệm kỳ này. Đây cũng là một trong những nội dung nhằm đổi mới nội dung, phương pháp công tác dân vận của hệ thống chính trị huyện.  Qua đối thoại, đồng chí bí thư, đồng chí chủ tịch, người đứng đầu cấp ủy chính quyền trực tiếp gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại với nhân dân, được lắng nghe các ý kiến của nhân dân và trực tiếp giải quyết các vấn đề nổi lên, bức xúc của nhân dân. Qua đối thoại có nhiều vấn đề được tập trung giải quyết, tạo sự đồng thuận trong nhân dân góp phần ổn định tình hình, thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Tuyên Hóa phát triển.

Có thể khẳng định, việc tổ chức các cuộc đối thoại, tiếp xúc giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân là việc làm rất thiết thực, hiệu quả; được cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đồng tình ủng hộ. Từ đó, công tác tổ chức thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thuận lợi hơn, gớp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương. Điều quan trọng hơn là thông qua hoạt động đối thoại này đã tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa cấp ủy đảng, chính quyền với nhân dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; củng cố niềm tin đối với sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền các cấp.

                                                   Thương Huyền (TT VH-TT&TT)

Các tin khác