ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
   

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

125 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 1083

  • Tổng 6.170.134

Về với Lèn Hà

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Vxã biên giới Thanh Hóa, chúng tôi đã có dịp đến thăm khu di tích lịch sử Quốc gia Hang Lèn Hà và được thả hồn vào ký ức lịch sử. Những câu chuyện cảm động về tình yêu, cuộc sống thời chiến và gương hy sinh anh dũng của 13 cán bộ, chiến sĩ trạm Thông tin A69 hang Lèn Hà trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Cùng với đó là sự cảm phục, biết ơn sâu sắc những cống hiến, hy sinh to lớncủa các anh, các chị cho nền độc lập tự do của Tổ quốc.

     

       Từ đường mòn Hồ Chí Minh đoạn qua thôn Bắc Sơn, xã Thanh Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình)theo hướng Bắc - Nam rẽ phảikhoảng 3 km là đến khu di tích lịch sử quốc gia hang Lèn Hà. Con đường dẫn vào khu di tích không còn khúc khuỷu, đèo dốc như trước, được sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước, Quân đội và chính quyền địa phương con đường được nâng cấp mở rộng, rải thảm bê tông hẳn hoi. Dọcđường, từng vạt sim đua nhau nở rộ tím ngắt xen lẫn với từng chùm quả li ti ẩn mình sau vạt lá.Chấp chới trong nắng trưa từng đàn ong rừng đua nhau tìm hoa hút mật, thi thoảng vài chú ve vút lên không trung rồi mất hút để lại phía sau tiếng kêu ngắt quảng.Trước mắt tôi khu di tích lịch sử quốc gia hang Lèn Hà dần hiện ra dưới chân của dãy núi đá vôi cây cối phủ bóng mát rượi. Giữa trưa tỉnh mịch, gió Tây Nam vi vu thổi, từng ngọn cây oằn mình xào xạc trong gió càng tôn thêm vẻ linh thiêng, hoang sơ nơi đây.

Tôi tiến đến nhà Nhà bia tưởng niệm, trong khói hương trầm nghi ngút, mắt tôi cay xè… Tôi không còn đọc rõ tên các anh các chị khắc trên tấm bia lớn trước mặt, mà thay vào đótrước mắt là hình ảnh các anh, các chị như đang dần hiện về tất cả còn rất trẻ, chỉ ngoài mười tám, đôi mươi. Các anh các chị vẫn lạc quan, yêu đời như thuở nào, vẫn biết chiến tranh là gian khổ, ác liệt, là chết chóc, hy sinh, nhưng các anh các chị đã để lại sau lưng tất cả, gia đình, người thân, tình yêu, tuổi trẻ, những ước mơ còn giang dở chia tay những con phố, làng quê thanh bình trên đất Bắc để tình nguyện lên đường xung phong vào tuyến lữa Quảng Bình, vào núi rừng Trường Sơn huyền thoại với quyết tâm sắt đá đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.

Giữa đại ngàn Trường Sơn, từ chốn không dấu chân người, những hang đá lưng chừng núi, những vuông đất dưới tán cây rừng đã được các anh, các chịxây dựng trở thành nơi đặt đài, trạm, kho tàng thông tin, thành nơi ăn ở, sinh hoạt. Dòng suối róc rách chảy về xuôi xưa nayđược ngăn lại trở thành trạm thủy điện nhỏ phát điện dùng nạp pin cho máy móc, sinh hoạt. Vùng đất trũng dưới chân núi cũng được các anh các chị cải tạo để trở thành giếng nước, ao cá. Những vạt đất như cái vung nằm xen kẻ giữanhững phiến đá tai mèo được tận dụng để trồng thêm rau xanh, đu đủ, vạt ớt giúp cải thiện bữa ăn hàng ngày, bởi cuộc kháng chiến gian khổ, ác liệt chưa hẹn ngày kết thúc.

Cũng chính từ nơi đây mạch máu thông tin liên lạc được chuyển tiếp từ Bắc vào Nam thông suốt, những mệnh lệnh tối mật từ Trung ương tới các chiến trường ác liệt, từ vị Tổng tư lệnh đến người chiến sĩ trực tiếp cầm súng ngoài mặt trận được các anh chị ngày đêm nối thông, giữ vững. Khi cuộc chiến tranh chống giặc Mỹ xâm lược đã gần đến những năm, tháng cuối cùng, ngày giang sơn thu về một mối, Nam- Bắc sum họp một nhà, ngày trở vê quê hương để viết tiếp những ước mơ còn giang dỡ không còn xa, thì trưa 02 tháng 7 năm 1972 bọn giặc lái nham hiểm, xảo quyệt của đế quốc Mỹ trút những loạt bom oan nghiệt xuống hang Lèn Hà, 13 cán bộ chiến sĩ  của trạm Thông tin A69 đã anh dũng hy sinh nằm lại vĩnh viễn với mảnh đất lịch sử này.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày mà các anh các chị đã ngã xuống cách đây tròn nữa thế kỷ.Nhà lưu niệm nằm trong quần thể khu di tích vẫn còn lưu giữ nguyên vẹn tất cả, từ hình ảnh của các anh, các chị đến các hiện vật.Con dao mà liệt sỹ Trần Văn Xây thường dùng để phát cành cây chạm vào đường dây trong những lần đi kiểm tra tuyến, hay chiếc ấm nước mà tiểu đội tải ba thường dùng để đun nước uống, giếng nước, ao cá, những đoạn dây hữu tuyến, trụ sứ, tổng đài… vẫn còn đó. Đứng bên hang Lèn Hà chúng tôi còn được nghe chị Hoàng Thị Luân- Cán bộ quản lý, hướng dẫnviên khu di tích kể về câu chuyện tình xúc động của liệt sỹ Vũ Thị Lan, tôi đã không cầm được nước mắt. Chị Lan yêu anh Hưng, người cùng đơn vị, cùng làm việc trên một tuyến, nhưng vì nhiệm vụ và sự ác liệt của chiến tranh nên có khi cả năm trời họ chẳng được gặp nhau. Nhà chị Lan, anh Hưng nghèo lắm. Biết được hoàn cảnh hai người, Chỉ huy đơn vị đã chuyển chị Lan về đơn vị thông tin khác ngoài miền Bắc gần nhà hơn, để có điều kiện tổ chức đám cưới và chăm sóc gia đình. Ngày chuyển về đơn vị mới, về với quê hương miền Bắc thân yêuvà đặc biệt hơn ngàytổ chức đám cưới không còn xa. Đôi uyên ương đang sống trong những ngày hạnh phúc nhất với biết bao dự định cho tương lai, thì loạt bom định mệnh ấy đã cướp đi tất cả, chị đã vĩnh viễn nằm lại mảnh đất này.Không gục ngã trước nỗi đau mất đồng đội, mất người yêu, nén chặt nỗi đau trong lòng, không quản ngại gian khổ, hy sinh anh Hưng xung phong chuyển về trạm Thông tin A69 để tiếp tục làm nhiệm vụ của những người đã ngã xuốngbảo đảm thông tin liên lạc nơi tọa độ lửa, nối liền mạch máu thông tin từ Bắc vào Nam, phục vụ cho chiến trường…

Là thế hệ may mắn được sinh ra, lớn lên và phục vụ Quân đội thời bình,hiện nay chúng tôiđang nối tiếp truyền thốnggiữ vững mạch máu thông tin liên lạc trong LLVT tỉnh Quảng Bình, nơi mà một thời các anh, các chị đã hiến dâng tuổi thanh xuân, xương máu của mình cho mảnh đất này, cho nền độc lập, tự do cho Tổ quốc. Chúng tôi rất đỗi tự hào và thầm hứa sẽ ý thức sâu sắc hơn nghĩa vụ, trách nhiệm giữ vững, phát huy, viết tiếp truyền thống đấu tranh anh dũng, bất khuất của của “Bộ đội Cụ Hồ”, của Bộ đội Thông tin liên lạc và gương anh dũng hy sinh của 13 chiến sỹ Thông tin A69. Tiếp tục phấn đấu, học tập rèn luyện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, giữ vững mạch máu Thông tin liên lạc “Kịp thời, chính xác, bí mật, an toàn” trong mọi tình huống. Sẵn sàng chiến đấu hy sinh khi Tổ quốc cần, góp phần tô thắm thêm truyền thống của Bộ đội Thông tin liên lạc, lập nhiều thành tích hướng tới kỹ niệm 50 năm, ngày 13 cán bộ, chiến sĩ trạm Thông tin A69 hang Lèn Hà anh dũng hy sinh (02/7/1972 - 02/7/2022)./.

                                                                                                        Lương Việt Thắng

Các tin khác