ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
   

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

125 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 11

  • Hôm nay 1205

  • Tổng 6.181.244

Tuyên Hoá: 6 tháng đầu năm nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã năm 2022 trong điều kiện có những thuận lợi và khó khăn đan xen, nhất là những khó khăn do ảnh hưởng phức tạp của dịch Covid-19 những tháng đầu năm, dịch tả lợn Châu Phi tái xảy ra tại một số xã; thời tiết diễn biến bất thường…làm ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nhân dân. Nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự đồng thuận, vượt qua khó khăn của nhân dân nên tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của huyện Tuyên Hoá đã có nhiều chuyển biến tích cực. Kinh tế duy trì được tốc độ tăng trưởng khá. Tất cả các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 cơ bản đều đảm bảo tiến độ, trong đó có nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ vượt kế hoạch đề ra.

Sản xuất vụ Đông Xuân được mùa, tổng sản lượng lương thực 16.454,1 tấn, đạt 121,2% kế hoạch. Chăn nuôi tiếp tục được chú trọng, tổng đàn gia súc tăng trưởng về số lượng và cải thiện về chất lượng. Công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng được duy trì thường xuyên. Công tác quản lý nhà nước về tài nguyên môi trường có nhiều chuyển biến tích cực. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng khá. Thu ngân sách đảm bảo tiến độ, tổng thu ngân sách 6 tháng đầu năm thực hiện 65,8 tỷ đồng, đạt 80,6% dự toán tỉnh giao, đạt 77% dự toán huyện giao, tăng 60,49% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư XDCB đạt 72,25%, trong đó vốn đầu tư công ngân sách huyện đạt 64,2%.

Lĩnh vực Văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực: Các trường học hoàn thành chương trình năm học 2021 - 2022 theo đúng kế hoạch. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được chú trọng: tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn cơ bản đã được kiểm soát, số lượng ca mắc mới giảm đáng kể, hạn chế tối đa số ca chuyển biến nặng và ca tử vong; người dân đã thích ứng an toàn với dịch bệnh. Hoạt động văn hóa, thể dục thể thao tiếp tục được đẩy mạnh; đặc biệt đã tổ chức thành công Lễ tưởng niệm 50 Ngày hy sinh của 13 cán bộ, chiến sỹ Trạm thông tin A69 tại hang Lèn Hà (02/7/1972 - 02/7/2022). Công tác giải quyết việc làm, chăm lo đời sống cho người có công với cách mạng, đối tượng chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc và thực hiện các chính sách an sinh xã hội được thực hiện tốt. Xuất khẩu lao động có thời hạn ra nước ngoài 400 lao động (đạt 100% kế hoạch năm). Công tác cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh. Quốc phòng - an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tuy nhiên, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 vẫn còn một số hạn chế, đó là: Việc triển khai thực hiện các đề án phát triển kinh tế nông nghiệp của huyện tại một số xã còn chậm. Chỉ đạo thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tại một số xã thiếu quyết liệt; việc đăng ký, thực hiện xây dựng sản phẩm OCOP chưa được quan tâm. Công tác quản lý quy hoạch và triển khai thực hiện theo quy hoạch xây dựng nông thôn mới tại một số xã thiếu quyết liệt. Cơ sở vật chất một số trường xuống cấp, quy mô trường lớp thay đổi nên có nguy cơ sụt chuẩn Quốc gia. Việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và tiêm mũi nhắc lại (mũi 4) cho các đối tượng trên 12 tuổi chưa đạt kế hoạch đề ra. Tiến độ mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn còn chậm so với kế hoạch. Công tác nắm tình hình trên một số lĩnh vực có lúc còn chưa kịp thời, chưa sâu sát, nhất là trên lĩnh vực an ninh kinh tế, khoáng sản.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, 6 tháng cuối năm UBND huyện tiếp tục chỉ đạo, điều hành quyết liệt trên tất cả các lĩnh vực. Trên lĩnh vực kinh tế, tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các đề án phát triển nông nghiệp của huyện. Huy động tốt các nguồn lực để xây dựng nông thôn mới, nhất là chú trọng nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt; đẩy mạnh thực hiện xây dựng các sản phẩm OCOP. Tập trung chỉ đạo xã Cao Quảng xây dựng các tiêu chí còn lại để đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2022. Tập trung chỉ đạo giải quyết các tồn đọng về đất đai và vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng; đẩy nhanh các thủ tục để khởi công xây dựng Nhà máy may tại Cụm Công nghiệp Tiến Hóa và các công trình trọng điểm của huyện (công trình Nhà Văn hóa Trung tâm huyện, Tuyến đường liên xã phía Tây thị trấn Đồng Lê). Đẩy mạnh công tác thu ngân sách và giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, nhất là đối với các xã thu ngân sách đạt thấp.

Trên lĩnh vực văn hoá - xã hội, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 643/CT-BGD&ĐT ngày 10/6/2022 của Bộ Giáo & Đào tạo về việc sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông; sáp nhập các trường theo kế hoạch của tỉnh; quan tâm xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia theo kế hoạch năm 2022. Đẩy mạnh tuyên truyền tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19.

Chăm lo giải quyết kịp thời chế độ cho các đối tượng chính sách, gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng. Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7/1947 - 27/7/2022. Chú trọng đảm bảo các chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân trong huyện.

Trên lĩnh vực quốc phòng, an ninh: Chủ động nắm chắc tình hình, giải quyết tốt các vấn đề nổi lên về an ninh, trật tự ngay từ cơ sở. Triển khai Diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2022. Chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện công tác tuyển quân năm 2023. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy quản lý nhà nước, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số, phòng chống tham nhũng, lãng phí. Thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống tội phạm; đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

                                                                                                                                                Hà Thuỷ

Các tin khác