ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
   

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

110 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 1

  • Hôm nay 373

  • Tổng 1.184.134

Huyện Tuyên Hóa chú trọng công tác đền ơn đáp nghĩa

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Thời gian qua, bên cạnh việc tập trung phát triển kinh tế - xã hội, huyện Tuyên Hóa luôn chú trọng công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công bằng những việc làm thiết thực, giúp các gia đình ổn định cuộc sống góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Ông Hà Ngọc Vân sinh năm 1945, trú tại thôn Đông Hòa xã Mai Hóa là thương binh hạng ¼. Ông Vân hiện nay tuổi cao, sức yếu, thường xuyên đau ốm không đủ khả năng lao động. Gia đình thuộc diện khó khăn, chủ yêu phụ thuộc trợ cấp giành cho thương binh.  Nhà ở của ông đã bị xuống cấp, hư hỏng, không đủ khả năng sửa chữa xây mới. Chia sẻ với những khó khăn của gia đình ông Vân, Bộ tư lệnh quân khu 4 đã hỗ trợ cho gia đình ông Vân 80 triệu đồng để xây dựng nhà ở, số tiền được trích từ Quỹ đền ơn đáp nghĩa do cán bộ, chiến sỹ toàn quân khu đóng góp. Ngôi nhà được xây dựng theo kiểu nhà cấp 4 với diện tích 50 m2. Có ngôi nhà mới khang trang, gia đình ông Vân yên tâm hơn mỗi khi mùa mưa, bão về.

Ông Hà Ngọc Vân – thôn Đông Hòa – xã Mai Hóa chia sẻ:Gia đình chúng tôi thật sự rất biết ơn sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đặc biệt là của Quân khu 4, Ban chỉ huy quân sự huyện Tuyên Hóa đối với các gia đình chính sách”

Trong các cuộc chiến tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền cho dân tộc, theo tiêng gọi của Tổ quốc, đã có hàng trăm thanh niên Tuyên Hóa lên đường nhập ngũ với tinh thần “ Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”. Huyện Tuyên Hóa hiện có 1102 người có công được hưởng trợ cấp hàng tháng, trong đó có 02 cán bộ tiền khởi nghĩa, 189 người hưởng chế độ Tuất liệt sỹ, 393 thương binh, 268 bệnh binh, 245 người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học và 5 người bị địch bắt tù đày. Hiện nay, 100 % các đối tượng trên đều được hưởng chính sách trợ cấp hàng tháng và thẻ bảo hiểm y tế. Để làm tốt chính sách cho người có công, huyện đã chỉ đạo cơ quan cơ quan chuyên môn phối hợp với các địa phương tổ chức rà soát danh sách người có công, hướng dẫn, giải quyết các thủ tục liên quan để các đối tưởng đều được hưởng lợi kịp thời, các chế độ chính sách được chi trả kịp thời, hạn chế không để xảy ra thiếu sót, khiếu kiện. Từ đầu năm 2022 đến nay, từ nhiều nguồn hỗ trợ, huyện Tuyên Hóa đã xây dựng được  4 nhà ở cho gia đình chính sách, người có công trên địa bàn với tổng số tiền 270 triệu đồng.

Thương binh Nguyễn Văn Tiến –thôn Minh Cầm Trang – xã Phong Hóa cho biết:các chế độ chính sách được huyện và địa phương chi trả kịp thời. Bên cạnh đó, vào các dịp lễ tết, đau ốm, chúng tôi còn được các cơ quan, đoàn thể huyện, địa phương quan tâm, thăm hỏi. đó là nguồn động viên to lớn đối với gia đình chính sách như chúng tôi.”

Đồng chí Hồ Thị Bích Hà – Bí thư Đảng ủy xã Phong Hóa cho biết thêm: “Quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chính sách người có công cũng như phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, uống nước nhớ nguồn. Thời gian qua, Đảng uỷ xã Phong Hoá đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt. Đặc biệt là trong phong trào đền ơn đáp nghĩa, đã huy động sự tham gia của mọi cán bộ, đảng viên và nhân dân, với nhiều hình thức, cách làm sáng tạo, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Năm nay, kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ, xã Phong Hoá tổ chức khá nhiều hoạt động:dâng hương Viếng Nghĩa trang và tổ chức Lễ kỷ niệm tại Hội trường UBND xã, Lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã. Ngoài ra, Công đoàn cơ quan xã đã tổ chức sơn sữa, chăm sóc cảnh quan và các phần mộ Liệt sĩ trong khuôn viên Nghĩa trang Liệt sĩ xã và thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách, qua đó góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ truyền thống yêu nước, đồng thời tri ân những đóng góp của các anh hùng liệt sỹ cho nền độc lập dân tộc”

Nhằm khơi dậy tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội làm tốt hơn công tác chăm lo cho người có công, huyện Tuyên Hóa đã có nhiều hoạt động thiết thực như: tu sửa, làm vệ sinh các nhà bia tưởng niệm, nghĩa trang liệt sy tại các địa phương, tổ chức thắp nên tri ân các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc vào ngày 27/7 hàng năm, tổ chức các hoạt động thăm hỏi, chăm sóc gia đình thương binh liệt sỹ trên địa ban. Thực hiện cho tra trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng, chuyển quà của chủ tịch nước, của tỉnh, của huyện cho các xã, thị trấn kịp thời.Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn huyện Tuyên Hóa không chỉ tập trung vào “tháng cao điểm” mà đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên. Đến nay, hầu hết người có công và thân nhân người có công trên địa bàn đều có cuộc sống ổn định.

Đồng chí Lương Công Đức – HUV – Trưởng phòng Lao động thương binh và xã hội huyện: Phòng Lao động thương binh và xã hội huyện đã tham mưu cho UBND huyện triển khai các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022) bằng các hình thức: tổ chức tuyên truyền các chính sách ưu đãi người có công với Cách mạng. Tổ chức thăm hỏi tặng quà của các cấp cho gia đình chính sách. Tập trung tu sửa nâng cấp các công trình ghi công liệt sỹ.Kêu gọi sự ủng họ đóng góp xây dựng quỹ “đền ơn đáp nghĩa”. Phát động phong trào toàn dân chăm lo thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng. Để tiếp tục làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, thời gian  tới, phòng tiếp tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo giải quyết kịp thời các chế độ chính sách cho người có công, gia đình Cách mạng. Đồng thời tiếp tục huy động các nguồn lực, kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để cùng với huyện làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa”.

Những việc làm thiết thực trong công tác “đền ơn đáp nghĩa” ở huyện Tuyên Hóa đã thể hiện lòng biết ơn của các cấp, các ngành đối với những hi sinh, mất mát của các thế hệ đi trước; đồng thời là một hình thức giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ để phấn đấu, nỗ lực hơn nữa, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh.

                                                                        Thương Huyền

Các tin khác