ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
   

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

110 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 378

  • Tổng 838.625

Xã Thuận Hóa đẩy mạnh công tác Quản lý nâng cao hiệu quả trong công tác Tư Pháp – Hộ Tịch tại địa phương.

Xem với cỡ chữ : A- A A+

      Nhận thức được tầm quan trọng của công tác Tư pháp – Hộ tịch, thời gian qua Đảng ủy, HĐND, UBND xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện tốt công tác Tư Pháp - Hộ tịch tại địa phương.

 

    Những năm trước đây, do nhận thức pháp luật về công tác Tư pháp – Hộ tịch của một bộ phận người dân trên địa bàn xã còn hạn chế nên công tác khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn thường xuyên bị chậm trễ, sổ hộ khẩu bị sai Ngày, tháng, năm sinh; công tác chứng thực các văn bản, các hợp đồng chưa được quan tâm... Trước tình hình đó, để giúp người dân nâng cao nhận thức về Luật Hộ tịch, Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch. Ngay từ đầu năm 2021, đảng ủy, HĐND, UBND xã đã tập trung chỉ đạo triển khai một số giải pháp, xây dựng kế hoạch, chương trình tuyên truyền về công tác Tư pháp – Hộ tịch trên hệ thống loa truyền thanh, các quy định của Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành, Tuyên truyền phổ biến nội dung thông tư số 04/2020 Chú trọng tuyên truyền các quy định mới về cải cách trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch, các quy định về phân cấp thẩm quyền, các quy định liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày của Nhân dân. Ngoài ra, UBND xã cũng chú trọng tuyên truyền đến Nhân dân tăng cường trách nhiệm cá nhân trong việc thực hiện đăng ký hộ tịch, các hành vi cấm, các chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm Luật Hộ tịch; tuyên truyền nâng cao ý thức tự kiểm tra các thông tin trong giấy tờ hộ tịch được cấp, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sai sót xảy ra, đặc biệt khi công nghệ thông tin được xã ứng dụng trong đăng ký hộ tịch theo quy trình. Ngoài công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, UBND xã cũng tổ chức tuyên truyền lồng ghép nội dung Luật Hộ tịch tại hội nghị giao ban công tác Đảng, chính quyền, và các hội nghị của thôn đồng thời niêm yết công khai các quy định mới về đăng ký hộ tịch đối với các việc thuộc thẩm quyền của UBND xã tại bộ phận “một cửa” UBND xã.


     Trong 3 tháng đầu năm 2021, đã thực hiện đăng ký khai sinh mới cho 07 trường hợp, đăng ký lại cho 90 trường hơp, đồng thời đăng ký kết hôn mới cho 2 cặp vợ chồng, khai tử cho 02 trường hợp, xác nhận tình trạng hôn nhân cho 12 trường hợp, thực hiện chứng thực 460 bản sao từ bản chính, 18 hợp đồng giao dịch, chữ ký. Công tác tiếp công dân được lãnh đạo dân UBND xã quan tâm sắp xếp lịch tiếp công dân trong tuần được niêm yết tại bảng tin để người dân biết thực hiện.
     Thời gian tới, UBND xã Thuận Hóa tiếp tục chỉ đạo bộ phận “Một cửa” tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân đến đăng ký hộ tịch, hộ khẩu, các hoạt động chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký, các hợp đồng, thực hiện tốt 3 không “không gây phiền hà, sách nhiễu, không thờ ơ lãnh đạm trước những búc xúc của nhân dân, không tham nhũng, lãnh phí, nhận hối lộ dưới bất kì hình thức nào”. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đăng ký và quản lý hộ tịch để nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân. Bố trí cán bộ bồi dưỡng nghiệp vụ do các phòng, ban, sở tổ chức, đồng thời chấn chỉnh những sai phạm trong đăng ký và quản lý Hộ tịch tại địa phương.
     Xã Thuận Hóa cũng đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để tập trung cho công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký và quản lý hộ tịch. Từ đó, quản lý chặt chẽ hơn việc đăng ký và quản lý hộ tịch, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương phát triển, ổn định chính trị và an ninh trật tự.

Phương Nguyệt
 

Các tin khác