ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
   

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

110 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 4

  • Hôm nay 357

  • Tổng 1.184.118

Nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục ở huyện miền núi Tuyên Hóa

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội, đến nay, quy mô mạng lưới trường lớp ở huyện Tuyên Hóa được mở rộng, sắp xếp tinh gọn, hợp lý, đáp ứng mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả và nhu cầu dạy, học trên địa bàn.

Phòng Giáo dục Tuyên Hóa chính thức thành lập vào năm 1959, trải qua nhiều lần đổi tên, đến năm 2006, đơn vị chính thức mang tên Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Tuyên Hóa. Hơn 60 năm xây dựng và trưởng thành, ngành giáo dục huyện Tuyên Hóa không ngừng nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng, trở thành điểm sáng trong sự nghiệp trồng người của tỉnh nhà. Hiện đơn vị có 69 trường trực thuộc, trong đó có 25 trường Mầm non, 24 trường Tiểu học, 17 trường Trung học cơ sở, 2 trường Tiểu học và Trung học cơ sở, 01 trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở, với tổng số học sinh trên 18.200 em. Trong những năm qua, được sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT, Huyện ủy, HĐND và UBND huyện Tuyên Hóa, toàn ngành tập trung triển khai có hiệu quả kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về “ Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Ông Hoàng Văn Phúc – HUV – Trưởng phòng GD& ĐT huyện Tuyên Hóa cho biết:Ngành giáo dục huyện Tuyên Hóa đang tích cực đổi mới theo tinh thần Nghị quyết 29 của Bộ Chính trị về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo và đáp ứng yêu cầu theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018; chủ động tiếp cận và áp dụng các hình thức, các hoạt động giáo dục mới. do đó, những năm qua, số lượng học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa, thi sáng tạo khoa học kỹ thuật và các hội thi chuyên ngành giáo dục từ cấp huyện,cấp tỉnh đến cấp Quốc gia ngày càng tăng”.

Xác định xây dựng Trường chuẩn Quốc gia là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các trường học, một trong những tiêu chuẩn đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ năm học và đánh giá chất lượng nhà trường. Trong những năm qua, công tác xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia ở huyện Tuyên Hóa đã đạt được những kết quả quan trọng, tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia tăng đều trong từng năm và được duy trì. Việc xây dựng trường chuẩn Quốc gia ngày càng được các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm, chúng tay góp sức cùng các Nhà trường xây dựng và duy trì trường đạt chuẩn, từng bước nâng cao theo các tiêu chuẩn mới, góp phần thực hiện mục tiêu Giáo dục và Đào tạo mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra.

Từ năm 2017 đến nay, từ nguồn Ngân sách được cấp với trên 223 tỷ đồng và nhiều nguồn xã hội hóa khác, các trường học trên địa bàn huyện Tuyên Hóa đã tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Huyện Tuyên Hóa có 722 phòng học, trong đó có 524 phòng kiên cố, đáp ứng việc dạy học 2 buổi/ngày ở cấp tiểu học, dạy học 2 ca và tổ chức phụ đạo cho học sinh THCS, bậc học mầm non cơ bản đáp ứng yêu cầu tổ chức bán trú. Toàn huyện có 57 trường đạt chuẩn Quốc gia, đạt tỷ lệ 82,6% .

Cô giáo Hoàng Thị Thanh Hoài – Hiệu trường trường Mầm non Đồng Hóa chia sẻ: Trong những năm gần đây, Ban giám  hiệu nhà trường đã xác định xây dựng trường chuẩn Quốc gia hết sức cần thiết bởi đó là thước đo đánh giá chất  lượng giáo dục chăm sóc trẻ trong nhà trường. Chính vì vậy, nhà trường đã làm tốt công tác tham mưu và đã được lãnh đạo huyện, lãnh đaọ phòng, lãnh đạo địa phương, sự chung tay góp sức của toàn xã hội, quý bậc phụ huynh và sự nỗ lực của tập thể sư phạm nhà trường đã xây dựng cơ sở vật chất khá khang trang, chất lượng giáo dục cho trẻ ngày càng được nâng cao, chính vì vậy nhà trường đã đạt trường chuẩn quốc gia năm 2021 và đạt đơn vị lá cờ đậu vào năm học 2021 - 2022

Cùng với việc quan tâm đầu tư cơ sở vật chất đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục trong giai đoạn hiện nay. Theo Luật giáo dục năm 2019 ngành giáo dục huyện Tuyên Hóa có 96,6% cán bộ quản lý và giáo viên đạt chuẩn, 35% cán bộ quản lý và giáo viên trên chuẩn, 100 % nhân viên đạt chuẩn.

Các trường đã tích cực đổi mới công tác quản lý, công tác dạy và học, tăng cường tổ chức các chuyên đề ở các khối lớp, các bộ môn, rút kinh nghiệm thực tế ở từng cụm trường, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy đã phát huy phương pháp giảng dạy khoa học sáng tạo, nâng cao chất lượng giờ dạy, khuyến khích sự sáng tạo của học sinh. Đến nay, 69/69 trường có website hoạt động hiệu quả, 44/44 trường phổ thông đều học môn tự chọn là Tin học.Các trường học tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ sinh hoạt chuyên môn, chia sẻ và học hỏi giữa các đơn vị. Trong thời gian các địa phương bị cách li do dịch Covid 19, các trường đã áp dụng linh hoạt việc thực hiện dạy học qua hệ thống các phần mềm như Zoom, Meeting, Google meet, vừa đảm bảo tiến độ chương trình vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục huyện còn chú trọng nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo. Hiện nhiều trường đã chú trọng việc xây dựng và phát triển môi trường học và sử dụng tiếng Anh hiệu quả. Nhờ áp dụng nhiều phương pháp trong giáo dục hiệu quả nên tỷ lệ học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi, hội thi, cuộc thi do các cấp tổ chức ngày càng tăng qua các năm học.Có 914 lượt học sinh đạt các giải tại các Cuộc thi, Kỳ thi, Hội thi cấp cấp tỉnh và 150 lượt học sinh đạt giải cấp Quốc gia.

Cô giáo Nguyễn Thị Nguyệt Ánh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Hóa cho biết:Trong những năm qua, trường Tiểu học Sơn Hóa đã mạnh dạn ứng dụng Công nghệ thông tin trong giảng dạy, học tập và quản lý. Với Học sinh, nhà trường đã tổ chức cho các em tiếp cận từ lớp  lớp 1,2. Giáo viên được nhà trường tổ chức tập huấn cho giáo viên làm quen, tiếp cận với các phần mềm hỗ trợ dạy học. Nhà trường khuyến khích giáo viên mạnh dạn tìm ròi, đổi mới và ứng dụng Công nghệ thông tin trong giảng dạy. Đến nay 100 % giáo viên đã sử dụng thành thạo giáo án điện tử. vì thế trong thời gian bị giãn cách vì Covid 19 , việc giảng dạy không bị gián đoạn. Các em học sinh đã sử dụng máy tính thành thạo để tham gia các sân chơi trí tuệ trực tuyến, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập của Nhà trường.

Hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động do ngành giáo dục phát động như phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đội ngũ cán bộ giáo viên ngành giáo dục huyện Tuyên Hóa đã tích cực thi đua dạy tốt, học tốt, tự học, tự rèn, trở thành những tấm gương sáng cho học sinh học tập và noi theo. Toàn ngành có 4 nhà giáo được vinh dự nhận danh hiệu nhà giáo ưu tú, 16 lượt trường được công nhận đơn vị dẫn đầu thi đua các cấp học của UBND tỉnh; 01 trường được công nhận là đơn vị dẫn đầu thi đua bậc học Mầm non của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Từ năm học 2009-2010 đến nay Phòng Giáo dục đào tạo huyện Tuyên Hóa luôn được công nhận tập thể lao động xuất sắc. Chất lượng giáo dục đại trà được nâng lên, chất lượng giáo dục mũi nhọn được chú trọng, tỷ lệ học sinh đạt giải cao tại các kỳ thi tăng qua các năm học. Về công tác phổ cập giáo dục xóa mù chữ, đến năm 2021 huyện duy trì đạt chuẩn Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học và giáo dục trung học cơ sở mức độ 3, đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2. Nhiều cá nhân, tập thể vinh dự được Chính phủ, Bộ GD&ĐT, các bộ ban ngành và cơ quan ngang bộ; Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở GD&ĐT, các ban ngành cấp tỉnh; Huyện ủy, UBND huyện và các ban ngành cấp huyện tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

               Đồng chí Hồ Vũ Thường – Huyện ủy viên , Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Tuyên Hóa đánh giá : Trong những năm qua, đặc biệt là từ năm 2013 thực hiện Nghị quyết 29 của TW Đảng về đỏi mưới căn bản giáo dục đào tạo, ngành giáo dục huyện nhà đã được lãnh đaọ huyện quan tâm, tạo điều kiện về mọi mặt nên đã có những bước phát triển vững chắc và đóng góp tích cực vào sự phát triển của huyện nhà. Điều này thể hiện ở một số điểm nổi bật đó là: Quy hoạch mạng lưới trường lớp đảm bảo nhu cầu học tập, cơ sở vật chất được tăng trưởng cả về quy mô trường lớp, hệ thống phòng học kiên cố. Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên đáng kể, hàng năm số lượng học sinh , giáo viên tham gia các kỳ thi từ cấp tỉnh đến cấp quốc gia ngày càng đạt kết quả tốt , điều này có thể khẳng định rằng chất lựng ngành giáo dục đào tạo Tuyên Hóa có những bước phát triển đáng tự hào.

Một mùa Hiến chương nữa lại về, các trường học trên địa bàn huyện Tuyên Hóa đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Với sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội, nỗ lực phấn đấu không ngừng của đội ngũ những người làm công tác giáo dục, sự nghiệp giáo dục của huyện miền núi Tuyên Hóa đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao, tạo tiền đề bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực cho quê hương, đất nước.

                                                                                                                                      Thương Huyền

Các tin khác