ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
   

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

110 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 409

  • Tổng 838.656

Tuyên Hóa nở rộ “Hoa bắn giỏi”

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Biết vượt qua khó khăn, quyết tâm huấn luyện giỏi, nhiều chiến sĩ dân quân năm thứ nhất đã đạt được những thành tích đáng khâm phục. Họ là những bông hoa rực rỡ nhất đầu mùa huấn luyện năm nay ở huyện Tuyên Hóa.

06 giờ 30 phút chúng tôi có mặt tại thao trường xã Tiến Hóa để chứng kiến buổi kiểm tra bắn đạn thật súng Tiểu liên AK, bài 1B, mục tiêu cố định ban ngày cho chiến sĩ dân quân Cụm 1, gồm các xã Văn Hóa, Tiến Hóa Cao Quảng. Trong màn sương sớm lãng đãng, hòa lẫn với màu áo xanh còn mới của những chiến sỹ dân quân và màu xanh cây cỏ, đồi núi nơi đây là cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu cổ động trên thao trường đỏ thắm. Các bệ bắn, vị trí chỉ huy, vị trí nhận đạn, tuyến chuẩn bị, tuyến xuất phát, tuyến bắn…đã được cắm biển, xa xa phía trước là ba mục tiêu bia Số 4A được cắm đúng cự ly, ngay ngắn. Các ngã đường dẫn vào khu vực thao trường bắn được các chiến sĩ dân quân thay phiên nhau canh gác cẩn mật.   

Đúng 07giờ, sau khi quán triệt, phổ biến kế hoạch bắn, lá cờ đỏ được kéo lên, báo hiệu buổi kiểm tra bắn đạn thật bắt đầu. Theo khẩu lệnh, ba chiến sỹ Dân quân tiến đến khu vực nhận đạn, rồi tự tin bước lên bệ bắn thực hiện động tác nằm bắn. Quan sát yếu lĩnh, động tác thuần thục, chuẩn xác ít ai tin đây là những chiến sỹ dân quân mới tham gia huấn luyện lần đầu. Gương mặt của họ như đanh lại, có chút hồi hộp, căng thẳng, cả thao trường im bặt như ngừng thở. Sau khẩu lệnh “Bắn” của người chỉ huy bắn, ba khẩu súng thi nhau nhã đạn nhịp nhàng, giòn dã. Kết thúc loạt bắn cả thao trường hồi hộp đợi kết quả báo về, Bệ số 1, Bệ số 2 đạt khá, riêng chiến sỹ Trần Đức Ninh dân quân xã Văn Hóa thực hiện bài bắn của mình ở bệ bắn số 3 đạt giỏi, cả thao trường vỡ òa, những tràng pháo tay vang lên không ngớt.

Như được tiếp thêm sức mạnh, ở loạt bắn thứ hai, 27 điểm là kết quả bắn của Nguyễn Tiến Quân, chiến sĩ dân quân của xã Cao Quảng. Không chịu dừng lại ở đó, như để đua tài, thách thức các chiến sĩ dân quân nam, ở loạt bắn thứ tư, nữ dân quân Nguyễn Thị Thư (xã Tiến Hóa) kết thúc loạt bắn làm mọi người có mặt trên thao trường phải trầm trồ, thán phục, chỉ với 03 viên đạn đạt 29 điểm (10,10, 9)... Buổi bắn đạn thật hôm nay không còn là một buổi kiểm tra đơn thuần, mà trở thành ngày hội đua tài của các chiến sĩ dân quân.

Tranh thủ thời gian giữa các loạt bắn, tại vị trí nghỉ ngơi, chúng tôi tìm gặp chiến sĩ dân quân Nguyễn Quốc Hoàn (xã Tiến Hóa) người vừa kết thúc loạt bắn áp chót với thành tích 29 điểm (10, 10, 9), cùng với Nguyễn Thị Thư là hai chiến sĩ có thành tích cao nhất trong đợt kiểm tra lần này. Với bộ quần áo dân quân còn mới, trên ngực lấp lánh bông hoa bắn giỏi Hoàn cho biết: “Để đạt được kết quả như ngày hôm nay, thời gian qua tôi phải nỗ lực hết mình. Luôn chú ý lắng nghe, nắm chắc bài giảng, tranh thủ mọi lúc mọi nơi để thục luyện. Khi bước lên bệ bắn, tôi bình tĩnh, tự tin thực hiện đúng yếu lĩnh, động tác, kinh nghiệm được các cán bộ truyền đạt….”  Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, không những môn bắn súng, mà các khoa mục được kiểm tra Hoàn đều đạt loại giỏi.  

Với phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, chất lượng” Ban CHQS huyện đã chỉ đạo các đồng chí phụ trách cụm, tổ giáo viên tổ chức huấn luyện đúng thời gian, chương trình, nội dung đã được phê duyệt. Trong huấn luyện tập trung nhiều hơn vào một số nội dung chính; lấy thực hành làm chính, kết hợp giữa xoay vòng đổi tập, bình tập, sửa tập nên chiến sỹ dân quân  nắm chắc bài, thuần thục ngay tại thao trường.

Cùng với Cấp ủy, Chính quyền, Đoàn thể các xã Văn Hóa, Cao Quảng ra tận  thao trường để động viên các chiến sĩ dân quân, ông Trần Văn Trúc, Chủ tịch Bí thư Đảng ủy xã Tiến Hóa cho biết: Vinh dự vì được chọn là xã đăng cai địa điểm huấn luyện, nên chúng tô xác định rõ trách nhiệm ngay từ khi nhận được kế hoạch. Chỉ đạo Ban CHQS xã phối hợp với các ban, ngành làm tốt ngay từ khâu chuẩn bị. Thường xuyên tổ chức các đoàn ra tận thao trường thăm hỏi, động viên các chiến sĩ dân quân, đồng thời nắm bắt tình hình để có hướng chỉ đạo kịp thời. Nhờ đăng cai huấn luyện lần này mà chúng tôi rút ra được nhiều kinh nghiệm trong lãnh đạo, tổ chức và điều hành. Ít ngày nữa sẽ tổ chức huấn luyện lực lượng Dân quân cơ động, tại chổ của xã, phấn đấu hoàn thành sớm hơn kế hoạch của trên giao với kết quả tốt nhất”.

Kết thúc buổi bắn đạn thật Cụm 1 dân quân năm thứ nhất với kết quả cao hơn hẳn nhiều năm trước, 100% đạt yêu cầu, khá, giỏi chiếm 64,29% (trong đó giỏi chiếm đến 25%); Có mặt chỉ đạo buổi kiểm tra Trung tá Trần Ngọc Lượng- Phó chỉ huy trưởng Động viên, Ban chỉ huy quân sự huyện Tuyên Hóa khẳng định: “Kế hoạch chúng tôi xác định là phải hoàn thành sớm nhiệm vụ huấn luyện cho lực lượng dân quân tự vệ, đi đôi với quyết tâm nâng cao chất lượng. Chiến sĩ dân quân năm thứ nhất chúng tôi coi trọng huấn luyện cơ bản; dân quân cơ động, dân quân tại chỗ huấn luyện theo hướng đồng bộ; dân quân Binh chủng coi trọng huấn luyện chuyên sâu theo từng chuyên ngành. Sau buổi kiểm tra bắn đạn thật hôm nay những điểm hạn chế chúng tôi sẽ tổ chức rút kinh nghiệm, chấn chỉnh, khắc phục trong thời gian tới”.

Với khởi đầu suôn sẻ, quyết tâm cao ngay từ đầu mùa huấn luyện, cùng với bề dày kinh nghiệm, truyền thống của đơn vị nhiều năm liền huấn luyện giỏi. Là tiền đề vững chắc để các đơn vị Dân quân tự vệ của huyện Tuyên Hóa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2022 ./.

                                                                                                                              Lương Việt  Thắng

Các tin khác