ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
   

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

110 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 403

  • Tổng 559.870

Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (04/10/1961 - 04/10/2021) và 20 năm Ngày toàn dân PCCC

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 04/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Pháp lệnh “Quy định việc quản lý Nhà nước đối với công tác phòng cháy và chữa cháy”; ngày 12/7/2001 Quốc hội khóa X, kỳ họp thứ 9 đã thông qua Luật PCCC và có hiệu lực từ ngày 04/10/2001. Để ghi nhớ công ơn to lớn của Bác Hồ kính yêu với công tác PCCC, Quốc hội đã thống nhất, quyết định lấy ngày 04/10 hàng năm là “Ngày toàn dân PCCC” và được quy định tại Điều 11 của Luật PCCC. Ngày 22/02/2021, Bộ trưởng Bộ Công an ký Quyết định số 1036/QĐ-BCAvề việc xác định ngày 04/10/1961 là ngày Truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Như vậy, ngày 04/10 hằng năm trở thành ngày Toàn dân PCCC và Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.

Ý nghĩa của việc xác định ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC

Thứ nhất, ngày truyền thống lực lượng lực lượng Cảnh sát PCCC mang ý nghĩa chính trị, tư tưởng sâu sắc, đó là một mốc son lịch sử đánh dấu sự ra đời, trưởng thành vững mạnh của một trong những lực lượng thuộc Công an nhân dân Việt Nam.

Thứ hai, đây cũng là sự ghi nhận xứng đáng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với những đóng góp quan trọng của lực lượng Cảnh sát PCCC trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự; trải qua 60 năm chặng đường xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH đã đạt được nhiều thành tựu, chiến công, góp phần bảo vệ thành quả của xã hội, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.

Thứ ba, việc xác định ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục truyền thống cách mạng, ý chí kiên cường, vượt qua khó khăn, gian khổ của cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng Cảnh sát PCCC, qua đó góp phần tăng cường, củng cố vững chắc niềm tin, lòng trung thành của cán bộ, chiến sĩ đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an; đồng thời động viên cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH không ngừng nâng cao cảnh giác, ra sức rèn luyện bản lĩnh chính trị và trình độ nghiệp vụ, không ngại khó, ngại khổ, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đúc rút kinh nghiệm của chặng đường 60 năm và kết tinh từtrong cuộc sống, ông cha ta có câu “Nhất thủy, nhì hỏa” hay “Giặc phá không bằng nhà cháy”, qua đó cho thấy sự nguy hiểm, mối đe dọa của hỏa hoạn. Những năm gần đây, tình hình cháy, nổ diễn biến ngày càng phức tạp… tuy số vụ cháy có giảm, nhưng thiệt hại về người tăng cao. Cháy có thể xảy ra bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào, cháy không phân biệt không gian và thời gian, khu dân cư hay nhà cao tầng... Nếu có đầy đủ các yếu tố và điều kiện của sự cháy, thì chỉ một thoáng chủ quan, một phút bất cẩn là cháy đều có thể xảy ra, nếu không kiểm soát được sẽ gây thiệt hại về người, tài sản và ảnh hưởng môi trường. Chính vì thế công tác PCCC không là trách nhiệm của riêng ai mà là trách nhiệm của toàn dân, của toàn xã hội; công tác PCCC mang tính quần chúng sâu sắc. Tại Khoản 1 Điều 5 Luật Phòng cháy chữa cháy quy định “Phòng cháy và chữa cháy là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên lãnh thổ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Trong thời gian qua, từ khi Luật PCCC có hiệu lực thi hành, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp, sự nỗ lực cố gắng thực hiện của các địa phương và Nhân dân, công tác PCCC đã đạt được những kết quả quan trọng, việc phòng cháy ở nhiều nơi đã đi vào nền nếp, các vụ cháy xảy ra được chữa cháy tích cực, kịp thời nên giảm thiểu được nhiều thiệt hại về người và tài sản, kiềm chế sự gia tăng số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, phục vụ sự phát triển bền vững nên kinh tế xã hội của đất nước.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2021, toàn quốc xảy ra 1.154 vụ cháy (1.071 vụ cháy nhà dân, cơ sở, phương tiện giao thông, 83 vụ cháy rừng), làm chết 53 người, bị thương 77 người, tài sản thiệt hại ước tính 288,76 tỷ đồng và 3.146,80 ha rừng; xảy ra vụ nổ, làm 6 người chết, bị thương 11 người.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, 6 tháng đầu năm 2021 xảy ra 12 vụ cháy, tuy không có thiệt hại về người nhưng đã gây thiệt hại tài sản 3,4 tỷ đồng và 23,7 ha rừng.

Trong năm 2021, Công an huyện Tuyên Hóa đã chú trọng công tác hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC đối với các cơ sở thuộc diện quản lý, hướng dẫn các cơ sở xây dựng hồ sơ theo dõi, quản lý công tác PCCC và CNCH theo quy định, đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở khắc phục những sơ hở, thiếu sót không đảm bảo an toàn PCCC về hệ thống điện, bố trí sắp xếp vật tư, hàng hóa, quản lý nguồn lửa, nguồn nhiệt, trang bị phương tiện chữa cháy ban đầu, lối thoát hiểm, thoát nạn,... Công an huyện đã phối hợp Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh Quảng Bình kiểm tra an toàn về PCCC tại UBND 19 xã, thị trấn, 118 điểm diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, 04 điểm diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021. Phối hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Điện lực Tuyên Hoá tiến hành tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra đối với 03 khu dân cư có nguy hiểm cháy, nổ cao và 42 hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trong đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Tổ chức 01 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho các cơ sở thuộc diện quản lý trên địa bàn với 75 người tham gia.

Công tác xây dựng phong trào toàn dân PCCC và CNCH ngày càng được phát triển sâu rộng, với nhiều hình thức, huy động được đông đảo quần chúng tham gia. Đến nay đã xây dựng được 126 đội dân phòng với 1.443 thành viên; thành lập 428 đội PCCC ở cơ sở với 1.598 thành viên

Bên cạnh đó CBCS phụ trách công tác PCCC thuộc đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Tuyên Hóa luôn ghi nhớ lời Bác Hồ sinh thời đã căn dặn: Phải luôn nâng cao cảnh giác, không chủ quan, tự mãn; thường xuyên sẵn sàng để nhanh chóng làm tròn nhiệm vụ bất kỳ trong tình hình nào để bảo vệ tài sản của Nhà nước và Nhân dân; không ngừng học tập và nghiên cứu, phát huy sáng kiến, tổng kết kinh nghiệm để tiến bộ hơn nữa trong công tác PCCC; thường xuyên hướng dẫn về nghiệp vụ cho lực lượng dân phòng ngày càng tiến bộ, để họ trở thành người giúp việc đắc lực cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Khắc ghi lời căn dặn của Người, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH luôn thường trực ghi nhớ trong tim 6 điều Bác dạy lực lượng Công an nhân dân, 4 điều Bác dạy lực lượng Cảnh sát PCCC, coi đó là mục tiêu, phương hướng, kim chỉ nam cho mọi hành động, vận dụng sáng tạo, nghiên cứu triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý nghiệp vụ và tổ chức tốt công tác phòng ngừa cháy, nổ, xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại nhằm bảo vệ vững chắc an ninh trật tự của Tổ quốc. 

Để giảm thiểu số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra thì công tác PCCC phải thực hiện thường xuyên, liên tục. Để ngày “Ngày toàn dân PCCC” thực sự có ý nghĩa đi vào cuộc sống thì mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và các cá nhân phải tích cực tham gia và đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động quần chúng tham gia công tác PCCC; thực hiện nghiêm các quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn, về PCCC; xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ mạnh mẽ về chất, lớn về lượng, lực lượng tại chỗ phải thường xuyên được huấn luyện nâng cao trình độ nghiệp vụ PCCC; phát huy tốt phương châm 4 tại chỗ: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ”; tăng cường trang bị phương tiện PCCC đủ sức dập tắt các đám cháy khi vừa mới phát sinh; xây dựng phương án chữa cháy sát với thực tế và đặc điểm tình hình cơ sở, tổ chức thực tập phương án chữa cháy hằng năm và phương án CNCH 2 năm 1 lần theo quy định.

Phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những khó khăn và tồn tại hạn chế. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục nổ lực phấn đấu, thể hiện vai trò nòng cốt tham mưu về những chủ trương, quyết sách đúng đắn, kịp thời trong công tác quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH; đồng thời có chiến lược lâu dài xây dựng, phát triển lực lượng, nâng cao khả năng chiến đấu để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Văn Lương

Các tin khác