ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
   

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

110 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 1275

  • Tổng 2.485.619

VAY VỐN NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI PHÁT TRIỂN KINH TẾ GIA ĐÌNH NHỜ MÔ HÌNH CHĂN NUÔI, TRỒNG TRỌT

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Những năm gần đây, nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Tuyên Hóa, nhiều người dân trong địa bàn huyện đã có thêm nhiều cơ hội đầu tư để thực hiện các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, góp phần nâng cao thu nhập cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo.

Nhằm sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội, Hội nông dân tích cực rà soát, hỗ trợ hội viên, hộ gia đình vay vốn trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán,... Trong đó, ưu tiên hội viên thuộc diện hộ nghèo và hộ cận nghèo. Nhờ nguồn vốn này, các hộ gia đình triển khai các mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, hội còn phối hợp các ngành chức năng tổ chức nhiều lớp tập huấn về các mô hình phát triển kinh tế cho hội viên, hộ gia đình. Thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, hộ gia đình nghèo trên địa bàn huyện giảm dần qua từng năm.

Điển hình là hộ bà Trần Thị Minh, thôn 5, xã Ngư Hóa, huyện Tuyên Hóa gồm 4 nhân khẩu với 2 lao động chính với 3.000 m2 đất sản xuất. Do nhà có đất nhưng thiếu vốn để chăn nuôi sản xuất, vay mượn tiền thì khó khăn. Thông qua thông tin của NHCSXH ở địa phương, đồng thời được Hội nông dân xã Ngư Hóa phổ biến có chương trình cho vay ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình, mà không phải thế chấp tài sản. Bà đã liên hệ với Tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc Hội Nông dân xã quản lý và được hướng dẫn vay vốn với mục đích trồng cây vải thiều và nuôi trâu, nuôi heo sinh sản nhằm cải thiện cuộc sống gia đình.

 Năm 2019, hộ gia đình bà Trần Thị Minh được tham gia vào tổ Tiết kiệm và vay vốn do Hội nông dân quản lý và được tổ họp bình xét đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay chương trình Cho hộ cận nghèo với số tiền 90 triệu đồng để sử dụng vốn vay làm chuồng trại và mua 2 con trâu sinh sản; trồng hơn 100 gốc vải thiều. Sau 2 năm chăm sóc, bò đã sinh 02 lần được 2 con trâu nghé. Sau một thời gian, bà Minh đã bán được 02 con trâu và trả hết nợ vay NHCSXH khi đến hạn. Với hiệu quả trong việc chăn nuôi, trồng trọt như thế. Đến năm 2023, kinh tế gia đình của bà Trần Thị Minh đã dần ổn định và cuộc sống gia đình của bà cũng được ấm no hơn. Tài sản hiện tại của gia đình bà Minh gồm 120 gốc vải thiều đang ra hoa; 04 con trâu; đàn heo hơn 10 con, trong đó có 02 con heo nái gần đẻ; đàn gà thả trong vườn hơn 50 con.

Hiện bà Minh đang làm hồ sơ đề nghị Tổ tiết kiệm và vay vốn tiếp tục bình xét cho vay để tiếp tục mở rộng đầu tư chăn nuôi trâu sinh sản với số tiền là 100 triệu đồng để mua thêm trâu nái và sửa soạn chuồng trại để mở rộng chăn nuôi, đồng thời đầu tư thêm phân bón để chăm sóc hơn 100 gốc vải thiều đang thời kỳ ra hoa.

Với nhiều người dân, nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội là điểm tựa vững chắc, và là động lực quan trọng giúp các hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trang trải cuộc sống, tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Qua đó, cho thấy kết quả sử dụng vốn vay hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng chính sách  đã  góp phần phát triển kinh tế gia đình, từ đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân nhất là những hộ thiếu vốn sản xuất, giúp cho các hộ gia đình và các đối tượng chính sách có điều kiện tự lực vươn lên, từng bước thay đổi cơ bản nhận thức, giúp hộ vay sử dụng vốn có hiệu quả, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống.

                                                         NHCSXH Tuyên Hóa

Các tin khác