ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
   

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

126 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 4

  • Hôm nay 1969

  • Tổng 6.264.489

Dấu ấn qua một năm thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở huyện miền núi Tuyên Hoá

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Mặc dù triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2023 trong điều kiện còn nhiều khó khăn thách thức do lạm phát thế giới vẫn ở mức cao, tín dụng thắt chặt, thị trường bất động sản trầm lắng, dịch tả lợn châu Phi và viêm da nổi cục tái xảy ra một số xã.... Nhưng với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với sự nỗ lực của các tầng lớp Nhân dân, huyện Tuyên Hoá đã thu được nhiều kết quả đáng phấn khởi, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

 Năm 2023, Tuyên Hoá có 17/17 chỉ tiêu về phát triển kinh tế xã hội đều đạt và vượt kế hoạch đề ra; trong đó có nhiều chỉ tiêu đạt cao như: Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 11,77%, tăng 0,83% so với năm 2022; tổng sản lượng lương thực đạt trên 23 nghìn tấn, đạt 126%; thu ngân sách ước thực hiện 121,6 tỷ đồng, đạt 115,7% kế hoạch, là địa phương duy nhất trong toàn tỉnh vượt kế hoạch thu ngân sách; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,61% với đầu năm; giải quyết việc làm cho 3.598 người; tuyên truyền, vận động trên 700 người đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài (đạt 156% kế hoạch năm).

Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới có bước đột phá, huy động tối đa các nguồn lực xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới; dự ước trong năm có thêm 02 xã: Thạch Hóa, Sơn Hóa đạt chuẩn nông thôn mới (vượt 01 xã so với kế hoạch) và xã Châu Hóa đạt nông thôn mới nâng cao.

Công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường được tăng cường, nhiều vướng mắc được từng bước tháo gỡ. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng khá.

                 

Thị trấn Đồng Lê ngày càng khởi sắc

(Nguồn ảnh Internet)

Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được chú trọng, chất lượng giáo dục từng bước được nâng cao. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được quan tâm tổ chức, đặc biệt đã tổ chức thành công giải đua thuyền truyền thống huyện với quy mô 19/19 xã, thị trấn tham gia, tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết của nhân dân trong toàn huyện. An sinh xã hội được chú trọng, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện. Công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được triển khai thực hiện có hiệu quả.

Công tác cải cách hành chính được chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ với nhiều giải pháp; đạt được nhiều kết quả khả quan; kết quả đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính hàng quý đều nằm trong top dẫn đầu của tỉnh, các nội dung khác của công tác cải cách hành chính cũng được huyện chú trọng và thực hiện có hiệu quả. Công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được chú trọng. Hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền các cấp ngày càng được nâng cao. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tuy nhiên, một số chỉ tiêu đạt cao nhưng chưa vững chắc, còn khiêm tốn hơn so với mặt bằng chung của tỉnh. Công tác chỉ đạo gieo trồng cây hàng năm của một số xã còn triển khai chậm so với thời vụ. Công tác quản lý, bảo vệ rừng một số nơi thiếu chặt chẽ, còn để xảy ra cháy rừng, phá rừng lấn chiếm đất lâm nghiệp. Tiến độ giải phóng mặt bằng tại một số dự án, công trình vẫn còn chậm. Việc khai thác trái phép cát, sỏi lòng sông vẫn còn xảy ra. Thủ tục hành chính về lĩnh vực đất đai còn tồn đọng trên hệ thống chưa được xử lý dứt điểm. Công tác quản lý và thực hiện theo quy hoạch tại một số địa phương còn chậm, nhiều dự án phải điều chỉnh cục bộ.Việc giải ngân vốn đầu tư XDCB một số dự án chưa đảm bảo tiến độ. Chất lượng giáo dục đại trà còn thấp so với mặt bằng chung của tỉnh, một số trường học sụt chuẩn và nguy cơ sụt chuẩn…

Năm 2024 là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, năm bứt phá để hoàn thành Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, dự báo sẽ còn gặp nhiều khó khăn thách thức. Trên cơ sở bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chấp hành Đảng bộ huyện, Nghị quyết của HĐND huyện và tình hình thực tiễn của địa phương, UBND huyện tập trung rà soát, đánh giá cụ thể kết quả thực hiện của từng chỉ tiêu, từng lĩnh vực trong năm 2023, so sánh với lộ trình chỉ tiêu kế hoạch Nghị quyết của Đảng bộ huyện để làm rõ những chỉ tiêu đạt thấp, trên cơ sở đó, đề ra các giải pháp để tổ chức thực hiện, quyết tâm hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu năm 2024, góp phần thực hiện mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ đã đề ra. Tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ về quy hoạch, nhất là quy hoạch sử dụng đất, thực hiện có hiệu quả kế hoạch sử dụng đất năm 2024. Tập trung đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, theo chuỗi giá trị, duy trì và nâng cao chất lượng các xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao; xây dựng thêm 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2024.  Đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, hoàn thiện hạ tầng, đảm bảo các điều kiện để phấn đấu đưa Cụm công nghiệp Tiến Hóa vào hoạt động trong năm 2024.

Triển khai quyết liệt các nhiệm vụ để giải ngân vốn đầu tư công, nhất là vốn các Chương trình MTQG. Tập trung thực hiện các giải pháp thu ngân sách, nhất là việc đấu giá quyền sử dụng đất. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, rà soát khắc phục những hạn chế yếu kém, duy trì cải thiện các chỉ số thành phần đạt thứ hạng cao, nâng cao chỉ số đạt thứ hạng thấp. Rà soát rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ thủ tục hành chính nhất là thủ tục về đất đai, xây dựng, quy hoạch, môi trường... 

Tiếp tục đổi mới và nâng cao các hoạt động văn hóa xã hội, thông tin tuyên truyền, chuyển đổi số, thực hiện đề án 06. Tăng cường công tác quản lý, tu bổ phục hồi di tích gắn với phát triển du lịch. Nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn, tập trung huy động các nguồn lực để xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chủ động ứng phó với các loại bệnh truyền nhiễm và các tình huống dịch bệnh khác

Tăng cường củng cố quốc phòng an ninh, giữ vững trật tự an toàn xã hội, thực hiện tốt công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân, phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

               

Đôi bờ sông Gianh địa bàn huyện Tuyên Hoá

(Nguồn ảnh: Internet)

Những kết quả đạt được toàn diện trên các lĩnh vực trong năm 2023 đã tạo dấu ấn rõ nét và động lực to lớn để toàn huyện triển khai thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2024 và năm kết thúc nhiệm kỳ. Với sự đồng thuận của Nhân dân, sự nỗ lực cố gắng của các cấp các ngành, các địa phương, đơn vị, tin tưởng toàn huyện sẽ tiếp tục thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025.

Hà Thuỷ

Các tin khác