ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
   

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

126 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 1

  • Hôm nay 2023

  • Tổng 6.264.543

Trường Trung học cơ sở Phong Hóa 58 năm xây dựng và phát triển

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Xuyên suốt chặng đường gần 60 năm xây dựng và phát triển, Trường THCS Phong Hóa (huyện Tuyên Hóa) đã không ngừng nỗ lực phấn đấu thi đua dạy tốt học tốt, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cả về quy mô cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, qua đó phần phần nâng cao hiệu quả giáo dục.

Trường Trung học cơ sở Phong Hóa đóng chân trên địa bàn xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa. Tiền thân của trường từ năm 1953 có tên gọi là trường phổ thông Phan Bội Châu Cấp II. Năm 1955, trường được đổi tên thành trường Phổ thông cấp II Tuyên Hoá là một trong hai trường đầu tiên của huyện Tuyên Hoá và 10 trường cấp II đầu tiên của tỉnh Quảng Bình. Năm 1965 trường Phổ thông cấp II Phong Hóa được thành lập và phát triển qua các giai đoạn lịch sử. Năm 1992 trường được sáp nhập với tên gọi là trường Phổ thông cấp 2-3 Minh Cầm, sau đổi tên thành trường Phổ thông cấp 2-3 Phan Bội Châu. Tháng 6/2003, UBND tỉnh có quyết định số 1947/ QĐ-UBND tỉnh chia tách thành 2 trường THPT Phan Bội Châu và trường THCS Phong Hoá. Trường THCS Phong Hoá ra đời từ đó.Những năm qua, các thế hệ sư phạm nhà trường đã phát huy truyền thống hiếu học, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học; nhiều học sinh từ mái trường này đã trưởng thành, giữ nhiều cương vị khác nhau, đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp phát triển của quê hương đất nước.

Nói về những ngày đầu tái thành lập, Cô giáo Trương Thị Hương - Nguyên Hiệu trưởng nhà trường từ năm 2003-2016 bồi hồi chia sẻ: “Khi chúng tôi về đây thì nơi đây là một bãi đất trống mênh mông, chưa có cơ sở vật chất gì. Chúng tôi xác định Dù có khó khăn đến đâu cũng tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt. Vì vậy tập thể sư pạm nỗ lực đồng lòng hết sức và được sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp do đó chúng tôi đã thu được những kết quả mĩ mãn. Sau 7 năm chúng tôi được trường chuẩn Quốc gia. Năm học 2012-2013 trường được tặng cờ thi xuất sắc đua khối THCS và là 1 trong 2 trường xuất sắc của tỉnh. Chúng tôi mong muốn rằng các thế hệ tiếp nối của chúng tôi sẽ phát huy truyền thống của nhà trường, để trường THCS Phong Hóa mãi là điểm sáng của tỉnh, của huyện.”

Cựu học sinh trường THCS Phong Hóa trao quà tặng kỷ niệm thành lập trường

58 năm xây dựng và trưởng thành, trải qua bao gian khó, từ một ngôi trường chỉ có 7 phòng học được làm bằng tường đất, mái rơm, đến nay cơ sở vật chất trường THCS Phong Hóa đã khang trang, cơ bản hoàn thiện theo hướng hiện đại với 5 dãy phòng học, phòng truyền thống, phòng chức năng để phục vụ cho công tác dạy và học. Cùng với việc quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục trong giai đoạn hiện nay. Những năm qua, tập thể sư phạm nhà trường đã tập trung thực hiện đổi mới phương pháp dạy học đồng thời xây dựng đội ngũ giáo viên chuẩn hóa về trình độ. Năm học 2023-2024, Trường THCS Phong Hóa có 25 cán bộ giáo viên, nhân viên đều đạt chuẩn và 318 học sinh.  Nhiều giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh, có sáng kiến kinh nghiệm được ngành GD-ĐT công nhận. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng mũi nhọn của nhà trường.Tỷ lệ học sinh được công nhận tốt nghiệp THCS đạt 100%; nhiều học sinh đạt giải cao tại các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp.

Xác định xây dựng Trường chuẩn Quốc gia là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của trường học, một trong những tiêu chuẩn đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ năm học và đánh giá chất lượng nhà trường, trong những năm qua, công tác xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia được Trường THCS Phong Hóa quan tâm. Từ khi tái thành lập vào năm 2003 đến nay, trường THCS Phong Hóa đã 3 lần được công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1; đạt kiểm định chất lượng cấp độ 3 năm 2014, cấp độ 2 năm 2023 và đạt danh hiệu đơn vị văn hóa cấp tỉnh năm 2021. Năm học 2012-2013 trường được nhận cờ thi đua xuất sắc, là một trong hai trường dẫn đầu thuộc khối THCS của tỉnh. Nhiều năm liền trường được công nhận là tập thể lao động xuất sắc. Những phần thưởng cao quý này là sự ghi nhận của các cấp, các ngành về sự phát triển của nhà trường.

Để đạt được những kết quả trên, Cô giáo Trương Thị Thương - Hiệu trưởng Trường THCS Phong Hóa chia sẻ:“nhà trường đã có các giải pháp như: Không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh;  đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, đặc biệt là triển khai thực hiện nghiêm túc Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018; chỉ đạo các tổ chuyên môn triển khai có hiệu quả các chuyên đề dạy học; chú trọng ứng dụng CNTT và sử dụng thiết bị dạy học hiệu quả; đổi mới cách kiểm tra đánh giá cho điểm và xếp loại học sinh. Làm tốt công tác phối hợp giữa gia đình , nhà trường xã hội trong việc quản lý, giáo dục học sinh phát triển toàn diện về phẩm chất và năng lực. Làm tốt công tác Tham mưu cho chính quyền địa phương để tăng trưởng cơ sở vật chất  nhà trường đáp ứng nhu cầu dạy học. Từ đó, khẳng định và nâng cao vị thế của nhà trường”.

Cô giáo Trương Thị Thương - Hiệu trưởng nhà trường trao cờ thi đua cho các tập thể

Ghi nhận sự nỗ lực của tập thể sư phạm trường THCS Phong Hóa, ông Hồ Trung Tuyến - Phó trưởng Phòng Giáo dục &Đào tạo Tuyên Hóa đánh giá: “Trường THCS Phong Hóa là một trong những trường có lịch sử lâu đời đối với giáo dục huyện nhà. Trải qua gần 60 năm hình thành và phát triển hà trường đã giành được nhiều thành tích đáng phấn khởi. Trong những năm vừa qua, nhà trường luôn làm tốt nhiệm vụ nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho địa phương, những thành tích , kết quả mà trường đạt được được ngành cũng như các cấp biểu dương ghi nhận. trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn nhà trường tiếp tục kế thừa truyền thống, phát huy nội lực, thực hiện tốt nghị quyết 29 về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng kỳ vọng của Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương.”

Với những thành tích đạt được trong những năm qua, chính là động lực để Trường THCS Phong Hóa phát huy truyền thống, tiếp tục thi đua dạy tốt học tốt, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nỗ lực xây dựng trường phát triển trong những năm tiếp theo, tạo tiền đề bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực cho quê hương, đất nước, xứng đáng với truyền thống tự hào của thế hệ thầy và trò nhà trường trong gần 60 năm qua.

                                                                                                                Thương Huyền

Trung tâm VHTT&TT huyện Tuyên Hóa

Các tin khác