ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
   

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

126 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 5

  • Hôm nay 1998

  • Tổng 6.264.518

Tuyên Hóa tích cực triển khai tiêm phòng cho đàn vật nuôi

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Hiện nay, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Tuyên Hóa đang tích cực phối hợp với các địa phương triển khai các biện pháp phòng dịch tiêm vắc xin đợt 2 cho đàn gia súc, gia cầm

Những ngày này, mặc dù thời tiết đã chuyển mùa, trời mưa và rét nhẹ, nhưng ngày từ sáng sớm, bà con thôn Cao Trạch (xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa) đã dắt trâu, bò đi tiêm phòng. Mỗi lần được cán bộ thú y của địa phương thông báo về lịch tiêm chủng cho vật nuôi, bà con đều đăng kí tham gia.Nhờ tiêm phòng đầy đủ và chăm sóc đúng cách nên hạn chế được dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm của địa phương

Ông Nguyễn Thành Trung - thôn Cao Trạch, xã Phong Hóa chia sẻ: Gia đình tôi chăn nuôi từ lâu, mỗi khi xã thông báo có tiêm phòng cho gia súc, gia cầm, tôi đều tiêm phòng đầy đủ nhằm để trâu bò khỏe mạnh, khỏi bệnh tật.

Ông Hồ Minh Vũ - Phó chủ tịch UBND xã Phong Hóa cho biết: Đối với xã Phong Hóa, tổng đàn gia súc, gia cầm chiếm tỷ lệ lớn, do đó xác định công tác tiêm phòng gia súc, gia cầm có vai trò quan trọng do đó UBND xã đã xây dựng kế hoạch tiêm phòng cả năm cũng như đợt 1, đợt 2 để tổ chức thực hiện, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tận các hộ dân để bà con nhân dân thực hiện tiêm phòng đảm bảo, do đó tỷ lệ tiêm phòng cho đàn vật nuôi ở xã hàng năm đạt trên 80 % tổng đàn.

Nhằm giúp đàn vật nuôi sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, bà con  nông dân luôn lựa chọn những thức ăn đảm bảo nguồn gốc, tận dụng thức ăn tự nhiên sẵn có ở địa phương. Trong đó, khâu tiêm phòng đầy đủ cho đàn vật nuôi luôn được người chăn nuôi ưu tiên hàng đầu. Do đặc điểm của địa phương, gia súc thường thả rong, do đó, địa phương đã chỉ đạ các thôn rà soát số lượng đàn vật nuôi, triển khai biện pháp tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin, đồng thời phát huy hiệu quả vai trò của cán bộ thú y. Qua đó từng bước nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc tiêm phòng, giúp hộ chăn nuôi tiếp tục phát triển đàn vật nuôi theo hướng bền vững. Sau khi các hộ chăn nuôi đăng ký tiêm phòng, cán bộ thú y xã đã về về tận nhà để tiêm.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, Huyện Tuyên Hóa đã triển khai nhiều biện pháp do đó đến nay trên địa bàn chưa có dịch bệnh xảy ra. Các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi nhất là công tác tiêm phòng vắc xin, vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường để ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lây lan vào địa bàn.Năm 2023, UBND huyện Tuyên Hóa  đã có chính sách trợ giá một số loại vắc xin chủ lực, giá thành cao như trợ giá 50% vắc xin viêm da nổi cục, lở mồm lông móng trên trâu bò, trợ giá 100 % vắc xin dại chó. Đối với đồng bào dân tộc tại 2 xã Lâm Hóa và Thanh Hóa thì huyện trợ giá 100 % các loại vắc xin nói trên.

Ông Trần Văn Cần - Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Tuyên Hóa cho biết: Thực hiện kế hoạch tiêm phòng cho đàn vật nuôi do tỉnh và huyện ban hành, ngày từ đầu vụ bên cạnh việc hướng dẫn bằng văn bản, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp phối hợp với Pòng NN&PTNT phan công cán bộ về tận cơ sở chỉ đạo, giám sát việc triển khai tiêm phòng của các xã, thị trấn. Tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, chính sách, giá cả, cung ứng vắc xin đẩy đủ, kịp thời, nhờ đó hạn chế sự phát sinh, lây lan của dịch bệnh.

Hiện nay, thời tiết đã chuyển mùa, độ ẩm không khí cao là điều kiện thuận lợi phát sinh dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Vì vậy người chăn nuôi cần chủ động các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời cung cấp đầy đủ thức ăn giàu chất dinh dưỡng, tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi, sát trùng và vệ sinh chuồng trại thường xuyên…để gia súc, gia cầm có sức đề kháng với dịch bệnh. Đặc biệt cần tuyên truyền, vận động bà con tiêm phòng đầy đủ cho gia súc, gia cầm, từ đó giảm bớt thiệt hại về mặt kinh tế cho người chăn nuôi.

Thương Huyền

Các tin khác