ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
   

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

110 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 4

  • Hôm nay 162

  • Tổng 881.278

Niềm vui của người nghèo trong những ngôi nhà 48 của Chính phủ

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 Vào thời điểm các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương ở huyện Tuyên Hóa vừa hoàn thành chỉ đạo, hỗ trợ các hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg của Chính phủ cũng là lúc bà con nhân dân ở Tuyên Hóa phải gồng mình để chống chọi với lũ lụt xảy ra. Và những ngôi nhà được hỗ trợ từ Quyết định 48 đã phát huy tối đa tác dụng, giúp hộ nghèo nơi đây đối phó với lũ lụt, góp phần đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Sau trận lũ lịch sử vừa xảy ra ngày 14/10/2016, các xã ven thượng nguồn sông Gianh của huyện Tuyên Hóa bị càn quét, tàn phá nặng nề, các ngôi làng ven sông dường như bị thu nhỏ lại, đổi lại đó lòng sông như sâu hơn và rộng ra bởi sự sạt lở và xói món trên con đường đi của trận lũ. Theo Đề án được Uỷ ban Nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Bình phê duyệt hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg ngày 28/8/2014 của Chính phủ, Tuyên Hóa có 695 đối tượng hộ nghèo được thụ hưởng từ chương trình. Nhận thức đây là chương trình tín dụng ưu đãi mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự đặc biệt quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đến các đối tượng hộ nghèo, đối tượng chính sách, nhất là các vùng, miền thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai; các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các cơ quan ban, ngành ở địa phương đã kịp thời bắt tay triển khai thực hiện giải ngân nguồn vốn đến các hộ nghèo, vốn hỗ trợ không hoàn lại của Nhà nước, huy động các tổ chức đoàn thể ở địa phương hỗ trợ giúp hộ nghèo xây dựng nhà ở. Nguồn vốn cho vay được triển khai thực hiện trên 15 xã của địa bàn huyện, trong 10 tháng đầu năm 2016, NHCSXH huyện đã thực hiện giải ngân cho vay đến 170 hộ nghèo vay vốn với số tiền 2.550 triệu đồng, dư nợ cho vay của chương trình đến nay là 6.460 triệu đồng với 431 hộ dư nợ. Một số xã có dư nợ cao như: Xã Thạch Hóa có 141 hộ vay với số tiền 2.110 triệu đồng; xã Mai Hóa có 54 hộ vay số tiền 810 triệu đồng; xã Châu Hóa có 24 hộ với số tiền vay 360 triệu đồng. Cũng theo khảo sát, thống kê cho thấy 100% số nhà được hỗ trợ từ Quyết định 48 đều phát huy tác dụng, giúp hộ nghèo phòng, tránh lũ lụt, đảm bảo an toàn về người và tài sản.
Đến thăm xã Thạch Hóa, xã nằm ven thượng nguồn dòng sông Gianh, nơi tâm điểm thiệt hại của trận lũ lịch sử vừa qua, xã có 141 hộ nghèo được hỗ trợ vay vốn với số tiền 2.110 triệu đồng, trước thời điểm xảy ra lũ lụt, các đối tượng theo đề án hỗ trợ xây dựng nhà ở có nhu cầu vay vốn đều đã được NHCSXH huyện giải ngân cho vay đáp ứng nhu cầu vay vốn và đã hoàn thành xây mới, cải tạo nâng tầng nhà ở và đưa vào sử dụng. Thăm gia đình chị Hoàng Thị Thi ở thôn Cao Sơn, xã Thạch Hóa, chị phấn khởi cho biết: “Mọi năm thì trôi hết rồi các chú ạ! Không còn gì nữa đâu, năm nay cũng nhờ Nhà nước hỗ trợ, tiền NHCSXH cho vay nên gia đình tôi không phải bỏ nhà đi chạy lụt nữa, không thiệt hại gì cả”. Hay gia đình anh Trần Văn Lợi ở thôn Hồng Sơn, trước đây gia đình anh sinh sống trong ngôi nhà gỗ tạm bợ, hằng năm phải thường xuyên sửa chữa, gia cố lại, đặc biệt là khi mùa mưu bão về, ước mơ có một ngôi nhà mới kiên cố, an toàn để tránh bão lụt là ước mơ lớn nhất của vợ chồng anh, nhưng rồi cũng đành gác lại do gia đình anh quá nghèo không thể tự làm nhà được, và rồi nhờ chính sách hỗ trợ vay vốn đầu năm 2016 anh được NHCSXH huyện cho vay số tiền 15 triệu đồng, cộng số tiền ngân sách nhà nước hỗ trợ, nội lực của hai vợ chồng cùng sự góp công sức của anh em họ hàng, chính quyền địa phương, vợ chồng anh đã xây được ngôi nhà tránh lũ rộng khoảng 75 m2 kiên cố, vững chắc, mùa lũ năm nay gia đình anh không phải chạy lụt, người và mọi tài sản trong gia đình được đảm bảo an toàn.
Xã Châu Hóa cũng là xã tâm điểm thiệt hại của trận lũ lụt vừa qua, 100% ngôi nhà trên địa bàn xã ngập trong biển nước, những ngày này chính quyền địa phương, bà con nhân dân nơi đây đang ra sức khắc phục những thiệt hại, dọn dẹp vệ sinh môi trường, ổn định cuộc sống và sản xuất. Bà Trần Thị Thuận ở thôn Uyên Phong, năm nay vừa tròn 82 tuổi, sống gần ngót thế kỷ ở ngôi làng này rồi, bà không nhớ nổi đã có bao nhiêu trận lũ lụt xảy ra nơi đây, chỉ biết rằng trận lũ năm nay là một trong những trận lũ lụt lớn nhất và xấp xỉ bằng trận lũ lụt xảy ra năm 2007, nhờ được vay vốn NHCSXH, tiền nhà nước hỗ trợ, con cái góp công lại, chính quyền và các tổ chức hội đoàn thể hỗ trợ bà đã làm được một ngôi nhà mới với diện tích khoảng 20 m2 kiên cố, an toàn về người và tài sản trong trận lũ vừa qua.
Mọi chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và bà con nhân dân huyện Tuyên Hóa đồng thuận hưởng ứng tích cực, đặc biệt là đối với người nghèo, các đối tượng chính sách. Điều đó thể hiện đường lối lãnh đạo đúng đắn, sự đặc biệt quan tâm của Đảng và Nhà nước đến các đối tượng chính sách trong xã hội.

(Ngôi nhà của chị Hoàng Thị Nhung)

(Ngôi nhà của anh Trần Văn Lợi ở Hồng Sơn, xã Thạch Hóa)

Tất Thành
NHCSXH huyện Tuyên Hóa
 

Các tin khác