Triển khai cho vay hộ nghèo làm nhà ở phòng, tránh bão, lụt giúp hộ nghèo yên tâm hơn trước mùa mưa lũ

Qua hơn 6 năm thực hiện chương trình tín dụng cho vay hộ nghèo làm nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền trung theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (từ năm 2015-2021). Nguồn vốn cho vay được triển khai thực hiện tại 15 xã, đến nay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tuyên Hóa đã thực hiện giải ngân cho hơn 460 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách thuộc đối tượng thụ hưởng, với số tiền 6,8 tỷ đồng, từ nguồn vốn vay đã hỗ trợ giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt. Một số xã có số hộ nghèo tiếp cận thụ hưởng vay vốn lớn như: Xã Thạch Hóa có 133 hộ vay vốn số tiền 2 tỷ đồng, xã Cao Quảng 71 có hộ vay vốn với số tiền 1,1 tỷ đồng, xã Đức Hóa có 59 hộ vay vốn với số tiền 0,9 tỷ đồng.

Trải qua bao mùa bão, lũ khiến nhiều người một lần nữa nhắc đến sự cần thiết nhân rộng những mô hình nhà an toàn chống lũ, vốn đã và đang xuất hiện tại địa bàn huyện Tuyên Hóa.
      Qua kết quả khảo sát và nhu cầu thực tế của hộ nghèo và các đối tượng chính sách đối với chương trình tín dụng này, vừa qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã tham mưu cho Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị huyện làm tờ trình, trình Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị tỉnh bổ sung nguồn vốn cho vay. Ngày 14 tháng 5 năm 2021, Trưởng BĐD HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh đã ký quyết định bổ sung nguồn vốn 1.050 triệu đồng để cho vay nghèo làm nhà ở phòng, tránh bão, lụt theo QĐ 48/2014/QĐ-TTg. Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã tham mưu phân bổ tại 5 xã và kế hoạch sẽ dự kiến hoàn thành giải ngân trong tháng 6/2021.
      Đây thực sự là chính sách thể hiện sự đặc biệt quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với hộ nghèo, đặc biệt là chính sách hỗ trợ về làm nhà ở phòng, tránh bão, lụt đối với các đối tượng hộ nghèo thuộc khu vực miền Trung. Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tuyên Hóa sẽ tiếp tục triển khai giải ngân kịp thời đến các đối tượng thụ hưởng từ chương trình trước mùa mưa bão.

Hùng Cường