Thông báo Chính sách mới về sửa đổi, bổ sung cho vay lao động ngừng việc do đại dịch Covid-19

Ngày 19 tháng 10 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg về sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24 tháng 4 năm 2020 về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Chính sách đã có những thay đổi theo hướng mở rất quan trọng nhằm tạo điều kiện cho các đối tượng bị ảnh hưởng, có nhu cầu vay vốn tiếp cận thuận lợi, cụ thể như sau:
     1. Về đối tượng vay vốn: Bao gồm các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục công lập, dân lập và tư thục các cấp học.
     2. Điều kiện vay vốn:
     - Có lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 01 tháng liên tục trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2020.
     - Có doanh thu quý I năm 2020 giảm 20% trở lên so với quý IV năm 2019 hoặc doanh thu quý liền kề trước thời điểm xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019.
     - Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31 tháng 12 năm 2019.
     3. Mức cho vay:
    - Mức cho vay tối đa 01 tháng của 01 khách hàng bằng 50% mức lương tối thiểu vùng (x) số người lao động bị ngừng việc.
    - Mỗi khách hàng được vay vốn không quá 03 tháng trong khoảng thời gian từ ngày 01/4/2020 đến hết ngày 31/12/2020.
     4. Lãi suất cho vay và thời hạn cho vay:
    - Lãi suất cho vay 0%/tháng (không phần trăm).
    - Lãi suất nợ quá hạn: 1%/tháng.
    -Thời hạn cho vay do NHCSXH và khách hàng thỏa thuận nhưng không quá 12 tháng.
    Người sử dụng lao động trực tiếp lập hồ sơ, tự kê khai, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực về số lao động ngừng việc, số liệu xác định doanh thu đáp ứng điều kiện vay vốn gửi NHCSXH để hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định.
     Khách hàng là người sử dụng lao động có nhu cầu vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động trực tiếp liên hệ với NHCSXH huyện để được hướng dẫn thủ tục vay vốn.