PHỤ NỮ XÃ SƠN HÓA ĐẨY MẠNH PHONG TRÀO PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Hơn 10 năm qua, chị Phan Thị Quyên- hội viên phụ nữ chi hội thôn Kim Sơn- xã Sơn Hóa luôn là tấm gương điển hình về người phụ nữ cần cù chịu khó, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học vào phát triển kinh tế gia đình, cũng là một điển hình được nhiều chị em trong xã học tập làm theo

Từ chỗ là một nông dân nghèo, 2 bàn tay trắng, chị đã mạnh dạn vay vốn ưu đãi nhờ tín chấp của Hội LHPN xã để đầu tư vào chăn nuôi, kinh doanh tổng hợp. Mỗi năm, chị thường xuyên nuôi 100 con lợn, 200 con gà, 15 đàn ong và đào ao thả cá. Ngoài ra, chị còn mở dịch vụ cung cấp phân bón, thức ăn chăn nuôi gia súc phục vụ nhu cầu của bà con trong vùng. Nhờ chịu khó siêng năng và tính toán khoa học nên mô hình kinh tế tổng hợp của chị mang lại hiệu quả cao, hàng năm trừ chi phí gia đình thu về trên 150 triệu đồng. Nhờ vậy, 3 đứa con của chị có điều kiện ăn học, thành đạt trong cuộc sống.
Ở xã Sơn Hóa, xuất hiện ngày càng nhiều những mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả của hội viên phụ nữ. Để giúp chị em có nguồn vốn đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ, Hội LHPN xã Sơn Hóa đã duy trì và phát triển các tổ tiết kiệm tín dụng, nhận ủy thác với các ngân hàng cho chị em vay vốn. Nguồn vốn quỹ tiết kiệm và nguồn vốn vay được chị em sử dụng đúng mục đích, phát huy được hiệu quả. Hiện toàn xã có 42 tổ tiết kiệm với 420 thành viên, tổng số vốn vay do hội quản lý trên 2 tỷ đồng. Hưởng ứng phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, các chi hội phụ nữ đã vận động chị em giúp đỡ nhau về ngày công, cây con giống, nhân rộng và xây dựng thêm các mô hình mới. Trong năm 2013, các chi hội đã hỗ trợ nhau bằng vốn và giống trị giá 22 triệu đồng, 35 tấn vật tư phân bón, 760kg thóc giống, giúp đỡ cho 59 chị có hoàn cảnh khó khăn để phát triển kinh tế.
Phong trào thi đua phát triển kinh tế trong hội viên phụ nữ được đẩy mạnh đã làm chuyến biến tích cực nhận thức của chị em về công tác xóa đói giảm nghèo, có điều kiện xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Từ phong trào giúp đỡ phụ nữ nghèo có địa chỉ, nhiều chị đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Hiện toàn xã Sơn Hóa có 41 mô hình kinh tế của chị em phụ nữ, trong đó có nhiều mô hình đạt hiệu quả cao. Năm 2014, Hội LHPN xã tiếp tục thực hiện tốt các phong trào, nhiệm vụ trọng tâm của công tác hội; tăng cường khai thác các nguồn vốn tín chấp và huy động vốn nội lực của chị em để đẩy mạnh hơn nữa phong trào phát triển kinh tế trong cán bộ hội viên; nhân rộng và xây dựng thêm các mô hình mới, tạo việc làm, tăng thu nhập cho chị em. Đồng thời khuyến khích vận động hội viên phụ nữ tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.
Có thể khẳng định phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình trong hội viên phụ nữ xã Sơn Hóa đã mang lại những hiệu quả thiết thực. Giúp cho chị em có điều kiện và cơ hội thoát nghèo bền vững, trở thanh người phụ nữ nông thôn năng động, sáng tạo. Góp phần cùng với địa phương thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế- xã hội, từng bước hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn trên địa bàn.