Những kết quả nổi bật trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm

Tuyên Hóa là một huyện phía Tây của tỉnh Quảng Bình, địa bàn giáp ranh với tỉnh Hà Tĩnh, nước bạn Lào, có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, nghề rừng và nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh những thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội thì tình hình ANTT trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp, các loại tội phạm hoạt động với thủ đoạn ngày càng tinh vi, nguy hiểm, manh động và liều lĩnh gây khó khăn không nhỏ cho các lực lượng chức năng trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Trước tình hình đó, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Công an huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp nhiều giải pháp góp phần giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn; triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh mạnh với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời, Công an huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Cụ thể, trong 11 tháng năm 2019 đã tổ chức họp dân tuyên truyền pháp luật, phát động phong trào toàn dân tham gia bỏ phiếu tố giác tội phạm tại 301 điểm, có 27.402 lượt người tham gia, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân từ đó giảm thiểu vi phạm pháp luật trên địa bàn.
          Trong 11 tháng năm 2019, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm được triển khai quyết liệt, Công an huyện đã xây dựng kế hoạch và triển khai 02 đợt ra quân tấn công trấn áp tội phạm cùng các đợt thi đua ngắn chào mừng các sự kiện lớn trong năm và đã thu được nhiều kết quả quan trọng, cụ thể: Tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế, đã điều tra, kết luận 48 vụ, 78 đối tượng, đạt tỷ lệ 81,4% (vượt chỉ tiêu đề ra), thu hồi tài sản trị giá 201.362.000 đồng, thu giữ 1,355g Heroin; 346,79 kg pháo; 74,652g Methamphetamine. Tổ chức bắt, xử lý 11 vụ đánh bạc, liên quan 42 đối tượng, thu giữ 25.780.000đồng. Bắt 11 vụ/15 đối tượng tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 60,836 gam Methamphetamine và 1,355 gam Heroin. Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm kinh tế, môi trường, đã chỉ đạo bắt 05 vụ, 06 đối tượng, thu giữ thu giữ 346,79 kg pháo và 13,816 gam Methamphetamine. Khởi tố 05 vụ/ 05 bị can, xử phạt vi phạm hành chính 02 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép pháo với số tiền 15 triệu đồng. Các mặt công tác quản lý Nhà nước về trật tự xã hội được chú trọng, cải cách hành chính được đẩy mạnh, đảm bảo thủ tục hồ sơ nhanh gọn và thời gian giao trả cho nhân dân như cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về ANTT, cấp giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô, xử lý vi phạm TTATGT... Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trật tự ngày càng được củng cố và phát huy tác dụng, các mô hình hoạt động có hiệu quả, nhân dân đã mạnh dạn tham gia vào các tổ tự quản và đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, làm ổn định tình hình ở nông thôn. Công an các xã được củng cố, đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, được tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ và được trang bị những công cụ hỗ trợ cần thiết phục vụ công tác; đặc biệt thực hiện chỉ đạo của Bộ và Công an tỉnh trong thực hiện bố trí lực lượng Công an chính quy đảm nhận Công an xã sẽ góp phần xây dựng lực lượng Công an xã ngày càng chính quy, vững mạnh. Công an huyện thường xuyên duy trì các mặt công tác như thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ; điều lệnh, quân sự, võ thuật… thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng lực lượng Công an huyện cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
         Với những kết quả đã đạt được, Công an huyện được lãnh đạo Công an tỉnh, cấp ủy, chính quyền huyện ghi nhận những đóng góp trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Trong 11 tháng 2019, Công an huyện và 02 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, 10 lượt tập thể và 54 lượt cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.
        Trong thời gian tới, Công an huyện tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ như: tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn, tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng; làm tốt công tác nắm, đánh giá và dự báo tình hình; xây dựng quy chế phối hợp với các cơ quan, tổ chức trên địa bàn về công tác phòng, chống tội phạm; xây dựng mô hình phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; thực hiện nghiêm những quy định về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; gọi hỏi, răn đe các đối tượng trên địa bàn… Tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, nỗ lực kiềm chế tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững ANTT trên địa bàn huyện.

Lệ Huyền