Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay bổ sung khắc phục bão lụt
 Vừa qua Ban đại diện - Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Quảng Bình đã có quyết định giao bổ sung nguồn vốn cho vay để khắc phục bão lụt đối với huyện Tuyên Hóa số tiền 6 tỷ đồng (trong đó: nguồn vốn cho vay hộ nghèo 5 tỷ đồng và cho vay sản xuất kinh doanh 1 tỷ đồng). Sau khi nhận được chỉ tiêu giao, NHCSXH huyện đã tham mưu kịp thời cho Trưởng Ban đại diện - Hội đồng quản trị NHCSXH huyện phân giao cho các xã, thị trấn triển khai thực hiện, đến nay NHCSXH huyện đã giải ngân cho vay được số tiền 4 tỷ đồng với 110 hộ nghèo được vay vốn để đầu tư sản xuất kinh doanh, khắc phục sau thiệt hại của cơn bão số 10, dự kiến đến 30/11/2017 sẽ giải ngân hoàn thành nguồn vốn 2 tỷ đồng còn lại đáp ứng nhu cầu vay vốn bổ sung khắc phục hậu quả do cơn bão gây ra.
Đã có hơn 10 ngàn hộ nghèo tham gia gửi tiền tiết kiệm thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện
Thực hiện chủ trương giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác làm quen dần với thói quen tiết kiệm, tích cóp để đảm bảo khả năng trả nợ vay Ngân hàng khi đến hạn. NHCSXH huyện triển khai huy động tiền gửi tiết kiệm của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn (Tổ TK&VV) từ năm 2009, qua 8 năm thực hiện đến nay đã có 10.226 hộ nghèo và các đối tượng chính sách tham gia gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại các Tổ TK&VV với số tiền 7.000 triệu đồng, bình quân số dư 685.000 đồng/hộ. Từ việc tham gia gửi tiết kiệm các hộ nghèo có điều kiện để chuyển khoản trả lãi vay khi gặp khó khăn và trả dần nợ gốc, tránh gây áp lực trả nợ một lần với số tiền lớn khi đến hạn.

Quan tâm bổ sung nguồn vốn Ngân sách huyện để cho vay hộ nghèo

Thực hiện chủ trương huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, các cấp chính quyền địa phương hỗ trợ nguồn vốn để đầu tư cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, trong những năm qua HĐND&UBND huyện Tuyên Hóa đã thường xuyên quan tâm trích chuyển bổ sung nguồn vốn từ Ngân sách huyện để chuyển NHCSXH huyện giải ngân cho vay đối với hộ nghèo, bình quân mỗi năm chuyển sang số tiền 50 triệu đồng, đặc biệt trong năm 2017 đã chuyển bổ sung số tiền 200 triệu đồng, tổng nguồn vốn từ Ngân sách huyện đến nay là 851 triệu đồng. Từ nguồn vốn bổ sung, NHCSXH huyện đã tham mưu phân giao về các xã, ưu tiên các mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả có nhu cầu vay vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo được nhiều việc làm chủ yếu là cho vay để giải quyết việc làm, đến nay đã có 33 hộ được vay vốn, nguồn vốn cho vay đang ngày càng phát huy tốt hiệu quả.

Tăng mức cho vay đối với học sinh sinh, sinh viên

Thực hiện Quyết định số 751/QĐ-TTg, ngày 30 tháng 5 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh mức cho vay đối với học sinh, sinh viên (HSSV). Theo đó, kể từ ngày 15 tháng 6 năm 2017 mức cho vay đối với HSSV tăng từ 1.250.000 đồng/tháng/HSSV lên 1.500.000 đồng/tháng/HSSV. Với mức cho vay được điều chỉnh tăng như trên một phần nào đáp ứng hỗ trợ thêm nhu cầu vay vốn để trang trải chi phí cho học tập của HSSV.

Đã có nguồn vốn bổ sung cho vay hộ nghèo làm nhà ở giai đoạn 2

Theo thông báo của Trưởng Ban đại diện - Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (BĐD-HĐQT NHCSXH) tỉnh Quảng Bình tại Quyết định số 283/QĐ-NHCS, ngày 26 tháng 5 năm 2017 về việc bổ sung nguồn vốn cho vay hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở giai đoạn 2 theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg, ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ số tiền 3,3 tỷ đồng (tương đương 132 hộ nghèo theo Đề án được UBND tỉnh phê duyệt thụ hưởng, mỗi hộ được vay tối đa 25 triệu đồng), đến nay NHCSXH huyện đã giải ngân cho vay được 1 tỷ đồng với 40 hộ được vay vốn. Để triển khai giải ngân nhanh, đáp ứng nhu cầu vay vốn làm nhà ở của hộ nghèo, UBND các xã cần phối hợp chặt chẽ với NHCSXH huyện trong khâu chỉ đạo bình xét cho vay, hỗ trợ hộ nghèo triển khai làm nhà ở và xác nhận giai đoạn hoàn thành khối lượng công việc để làm cơ sở NHCSXH giải ngân cho vay.

Đã có trên 50% số hộ nghèo được vay vốn
Ngân hàng Chính sách xã hội huyện

Theo thống kê, đến nay trên địa bàn huyện đã có 3.800 hộ nghèo được vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh với số tiền vay 130 tỷ đồng (bình quân vay 34,2 triệu đồng/hộ), như vậy đã có 55,7% số hộ nghèo theo điều tra công bố năm 2017 đã được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách thông qua NHCSXH huyện. Hiện nay nguồn vốn để cho vay đối với hộ nghèo cơ bản NHCSXH đáp ứng đủ, kế hoạch từ nay đến cuối năm 2017 sẽ tăng trưởng thêm khoảng 10%, qua đó sẽ phần nào đáp ứng nhu cầu vay vốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh vươn lên thoát nghèo của các đối tượng thụ hưởng.

Tất Thành - NHCSXH huyện Tuyên Hóa