Hội Phụ nữ Tuyên Hóa nâng cao chất lượng tín dụng ủy thác thông qua Ngân hàng Chính sách

Tổng dư nợ ủy thác quản lý đạt trên 121 tỷ đồng, với trên 2,5 ngàn hội viên dư nợ, nợ quá hạn chỉ chiếm tỷ lệ 0,1%/dư nợ quản lý; có 19/19 tổ chức hội cấp xã làm dịch vụ ủy thác, 79% số hội cấp xã quản lý dư nợ ủy thác không có nợ quá hạn; nguồn vốn tín dụng chính sách đã hỗ trợ cho nhiều hội viên phụ nữ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, thoát nghèo và vươn lên làm giàu trên quê hương Tuyên Hóa anh hùng.

Ngay từ đầu năm 2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tuyên Hóa đã bám sát nội dung Văn bản liên tịch ký kết với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để xây dựng chương trình công tác, kế hoạch kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác về tổ chức hội cơ sở, mạng lưới Tổ tiết kiệm và vay vốn (Tổ TK&VV), hội viên vay vốn và bám sát thực hiện hàng tháng. Trong năm 2019, các tổ chức hội cấp xã đã phối hợp với NHCSXH huyện giải ngân cho vay đến 903 hội viên vay vốn với số vốn giải ngân là 40.900 triệu đồng, bình quân vay vốn 45,3 triệu đồng/hộ, huy động vốn từ các tổ viên thông qua Tổ TK&VV đạt số dư 2.993 triệu đồng. Đến nay đã có 19/19 hội phụ nữ xã, thị trấn làm dịch vụ ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội, Hội LHPN huyện quản lý 78 Tổ tiết kiệm và vay vốn với 2.576 tổ viên dư nợ, tổng dư nợ ủy thác do Hội quản lý đạt 121.383 triệu đồng, dư nợ tăng 7.500 triệu đồng (+6,5%) so với năm 2018, dư nợ Hội quản lý chiếm tỷ trọng 22,8% dư nợ của toàn huyện. Một số Hội xã có dư nợ cao và chất lượng tín dụng duy trì không có nợ quá hạn như: HPN Kim Hóa 14.530 triệu đồng, HPN Tiến Hóa 8.441 triệu đồng, HPN Thuận Hóa 7.827 triệu đồng, HPN Đức Hóa 8.776 triệu đồng. Đi đôi với huy động vốn, tăng trưởng dư nợ cho vay đến các hội viên, chất lượng tín dụng ủy thác cũng được thường xuyên chú trọng nâng cao, nợ quá hạn do tổ chức Hội quản lý là 118,6 triệu đồng, chỉ chiếm tỷ lệ 0,1%/dư nợ quản lý, có 15/19 tổ chức Hội cấp xã làm dịch vụ ủy thác không có nợ quá hạn, chiếm 79%; có 74/78 tổ TK&VV không có nợ quá hạn, chiếm tỷ trọng 95% số tổ; có 100% số tổ TK&VV được chấm điểm đánh giá xếp loại khá, tốt, không có tổ xếp loại trung bình hay tổ yếu. Trong năm các cấp hội cũng đã hưởng ứng tích cực và phát động sâu rộng cuộc thi tìm hiểu Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội với 80 bài của cán bộ, hội viên tham gia, các bài thi tham gia đã thể hiện sự nhận thức sâu sắc, nắm bắt đầy đủ nội dung Chỉ thị của Đảng, những chính sách tín dụng để từ đó phối hợp tích cực đẩy mạnh truyền tải nguồn vốn tín dụng đến với hội viên nghèo, không ngừng nâng cao chất lượng tín dụng.
       Theo khảo sát đánh giá hiệu quả vốn đầu tư đến nay đã có 1.351 hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn; có 593 hộ vay vốn chương trình sản xuất kinh doanh; có 220 hộ nghèo được vay vốn làm nhà ở; có 80 học sinh, sinh viên vay vốn học tập; 1.350 công trình nước sạch và công trình vệ sinh được đầu tư nhờ vay vốn. Và điều hiệu quả thiết thực nhất có thể khẳng định rằng từ nguồn vốn vay ủy thác thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp cho các cấp Hội Phụ nữ ở Tuyên Hóa từ huyện đến xã, thôn, bản, tiểu khu có điều kiện thường xuyên tiếp cận các hội viên, góp phần đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương chính sách, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng phát triển.

Tất Thành
NHCSXH huyện Tuyên Hóa