Chủ động Phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân

Thời tiết giao mùa từ thu sang đông - xuân là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh phát triển làm dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng. Trung tâm Y tế đã ban hành kế hoạch số 71/TTYT ngày 21/02/2020 về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân năm 2020, theo đó yêu cầu 20 trạm Y tế trên địa bàn toàn huyện. Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm ca bệnh, xử lý kịp thời các trường hợp mắc bênh truyền nhiễm thường xảy ra trong mùa đông xuân, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết, theo ghi nhận tại Bệnh viện đa khoa Tuyên Hoá trong tháng 1/2020 đã có 73 trường hợp mắc phải.
       Trên cở sở khuyến cáo của Bộ Y tế. Trung tâm Y tế kêu gọi và khuyến cáo đối với người dân trên địa bàn huyện về công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân. Chủ động thực hiện phòng chống một số loại đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết, sốt phát ban nghi sởi, quai bị, tay – chân – miệng, cúm A/H5N6 và các bệnh mới nổi khác….
      Để chủ động phòng chống dịch bệnh mùa đông – xuân mỗi người dân cần quan tâm, chủ động thực hiện các biện pháp nâng cao sức khoẻ như tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vắc xin phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà…) Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy, khi ra ngoài trời, khi làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ ấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực cổ đầu.
     Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh đường hô hấp, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu… Hạn chế đến những chỗ đông người. Ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng. Ăn cân đối các nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Uống nước ấm, tránh ăn, uống những thức ăn, nước uống lấy trực tiếp từ tủ lạnh.
      Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi,
họng hàng ngày. Đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh gia đình, giữ ấm nhà cửa.
      Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh truyền nhiễm cần thông báo ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám và xử trí kịp thời.

Đỗ Hưng
(Trung tâm Y tế Tuyên Hoá)